LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thực hiện thủ tục nhận cha con thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp: Tôi và vợ tôi đã có con nhưng chưa đăng ký kết hôn. Con tôi đã làm giấy khai sinh mang họ mẹ và nhập khẩu bên ngoại. Nay tôi muốn đổi họ cho con sang họ cha và nhập khẩu bên nội thì phải làm thế nào? xin nói rõ tôi và vợ tôi chưa thể làm giấy đăng ký kết hôn được:

Do 4 năm trước vợ tôi có đăng ký kết hôn với một người Đài Loan nhưng người này đã mất cách đây hơn 2 năm. Vợ tôi cũng đã về Việt Nam hơn 3 năm trước nhưng tới nay vẫn chưa có giấy tờ độc thân.


Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 

Thủ tục nhận cha, mẹ, con được Điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

 

1. Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

 

2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

 

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

 

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con (kết quả xét nghiệm AND hoặc giấy tờ, hình ảnh khác chứng minh...)

 

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

 

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

 
Nếu anh, chị chưa đăng kí kết hôn và chưa làm thủ tục nhận cha, con nên trên giấy khai sinh của con tất cả thông tin sẽ phải theo thông tin của người mẹ. Do đó, anh có thể làm thủ tục nhận cha cho con và thỏa thuận với người mẹ để thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha. Và sau đó thỏa thuận với vợ làm thủ tục chuyển khẩu cho con về hộ khẩu thường trú của anh theo thủ tục sau:
 
Bước 1: Chuyển khẩu:


+ Sổ hộ khẩu mà con đang là nhân khẩu


+ Giấy khai sinh


+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu


Bước 2: Nhập khẩu tại nơi người cha đăng kí thường trú


+ Sổ hộ khẩu mà cha đang là nhân khẩu


+ Giấy khai sinh


+ Giấy chuyển khẩu


+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh