LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

Thưa luật sư theo di chúc của mẹ tôi để lại, tôi được hưởng di sản thừa kế là một căn nhà và khu đất vườn với tổng diện tích khoảng 1.220m2. Trước khi chết, mẹ tôi cũng có nợ một người bà con một số tiền. Mẹ tôi có 9 người con nhưng bà không cho những người khác hưởng di sản mà chỉ viết di chúc để lại duy nhất chỉ có tôi. Dù mẹ tôi để lại di chúc chỉ duy nhất cho tôi nhưng tôi dự định sẽ lấy đất đó chia cho anh em mỗi người một ít.

 

Sau khi biết được khoản nợ đó, anh tôi kêu gọi các anh em bỏ ra mỗi người một ít hùn lại để trả nợ cho mẹ tôi nhưng em tôi không chịu. Theo em tôi, tôi là người hưởng di sản của mẹ tôi để lại thì tôi phải có nghĩa vụ trả nợ cho mẹ tôi. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, ai sẽ trả khoản tiền mà mẹ tôi đã nợ? Mong luật sư trả lời giúp.

 

>> Tư vấn thắc mắc về nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ tại Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người mất để lại như sau:

 

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

 

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

 

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn để lại di chúc cho bạn hưởng toàn bộ phần di sản. Do vậy, theo Khoản 1 Điều 615 nếu trên, bạn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản mà mẹ bạn để lại. Việc trả nợ cho người bà con mà mẹ bạn đã vay lúc còn sống cũng là 1 trong các nghĩa vụ tài sản mà bạn phải thực hiện. Do đó, bạn sẽ phải trả khoản tiền mà mẹ bạn đã nợ, với mức trả trong phạm vi di sản mà mẹ bạn để lại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169