Trần Tuấn Hùng

Thực hiện hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Tư vấn về trường hợp hai gia đình trao đổi đất cho nhau và đã thực hiện thủ tục chứng thực nhưng một bên không giao sổ đỏ để thực hiện thủ tục sang tên.

 

Nội dung câu hỏi: Năm 2003 gia đình em và một gia đình trong làng của em có đổi đất cho nhau và có giấy viết tay và có công chứng của xã và hai gia đình chuyển đến đất mới để ở và trong thời gian đó  cho đến nay gia đình kia không chịu giao sổ đỏ mảnh đất đổi cho nhà em để chuyển và cố tình làm khó gia đình em và lúc gia đình nha em ra hỏi sổ đỏ thì gia đình kia bao sổ đỏ đang ở ngân hàng và gia đình em ra xã để làm hồ sơ chuyển đổi thì xã trả lời phải có gia đình kia, trong quá trình nhà em làm sổ đỏ gặp khó khăn vì nhà kia không chịu hợp tác.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 455 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng trao đổi tài sản:

 

"1. Hợp đồng trao đổi tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó các bên giao tài sản và chuyển quyền sở hữu đối với tài sản cho nhau.

 

2. Hợp đồng trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký, nếu pháp luật có quy định.

 

3. Trường hợp một bên trao đổi cho bên kia tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình hoặc không được chủ sở hữu ủy quyền thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

 

Khoản 10 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

 

"10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất."

 

Pháp luật dân sự có quy định về hợp đồng trao đổi tài sản và pháp luật đất đai cũng có quy định về quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất. Hai bên đã giao kết hợp đồng và thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng thì kể từ thời điểm đó hợp đồng chuyển đổi có giá trị pháp lý, cả hai bên đều phải thực hiện nghĩa vụ đã giao kết trong hợp đồng.

 

 Điều 351 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ:

 

“1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

 

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

 

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

 

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.”

 

Khi giao kết hợp đồng nghĩa vụ của hai bên phát sinh, gia đình bạn đã có thiện chí trong việc thực hiện hợp đồng nhưng bên còn lại đã vi phạm nghĩa vụ không thực hiện như thỏa thuận thì họ phải chịu trách nhiệm dân sự với gia đình bạn tức là phải tiếp tục thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận của hai bên. Trường hợp gia đình bạn yêu cầu mà bên đó không giao sổ đỏ thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi bên đó đang cư trú yêu cầu thực hiện hợp đồng trao đổi quyền sử dụng đất phải giao sổ đỏ để thực hiện thủ tục sang tên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV : Nông Diệp - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169