Nguyễn Văn Cảnh

Thừa kế theo pháp luật

Luật sư tư vấn về trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau: Chào luật sư ! Tôi tên A. Tôi đọc báo và được biết luật sư.Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn và giải thích giùm tôi: Bố mẹ tôi kết hôn năm 1982, thì đến năm 1999 ly hôn. Nhà chúng tôi có ba chị em gái: Chị gái và em gái ở với mẹ, còn tôi thì tòa chia ở với bố, năm 2009 tôi đi lấy chồng, bố tôi ở nhà một mình, mặc dù đi lấy chồng nhưng tôi cũng không chuyển khẩu mà vẫn hộ khẩu cùng với bố.

 

Đến tháng 02/2014 bố tôi kết hôn với bà Bùi Thị D. Kết hôn được 3 ngày bà ấy bỏ đi ở với con riêng của mình ở nơi khác. Từ đó đến nay tôi không biết bà đi đâu. Ngày 10/6/2015 bố tôi mất, thì ngày 07/6/2015 bà ấy mới về mọi việc mai tang ma chay đều do chị em tôi lo hết. Vậy tôi xin hỏi luật sư cái mảnh đất mà lâu nay bố tôi ở hiện nay đang đứng tên bố tôi là chủ sở hữu thì giờ bố tôi mất sẽ thuộc về ai? Bà D kết hôn nhưng chỉ ở có 3 ngày, không có con cái gì có được thừa hưởng mảnh đất đó không? Tôi có được thừa hưởng không? Nếu có thì tôi phải làm thủ tục như thế nào?Mong được quý luật sư tư vấn giùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn ! Mong nhận được hồi âm sớm của luật sư.

 

Trả lời: Chào bạn! Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây chúng tôi tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

 

Theo thông tin bạn cho biết, mảnh đất của bố bạn được coi là di sản thừa kế. Do bố của bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

 

Như vậy, theo quy định trên thì những người được hưởng di sản thừa kế của bố bạn gồm 3 chị em bạn và cả bà D (bà D là vợ hợp pháp của bố bạn do có giấy đăng ký kết hôn, mặc dù bà D bỏ đi nhưng lại chưa ly hôn với bố của bạn). Vì vậy mảnh đất (di sản thừa kế) sẽ được chia đều cho 4 người.Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Trường hợp, có tranh chấp về di sản thừa kế thì một trong các đồng thừa kế có quyền làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

 

Ngoài ra, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Nghĩa vụ tài sản ở đây bao gồm cả chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng. Do đó, bà D cũng phải chịu một phần chi phí mai táng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thừa kế theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169