LS Hồng Nhung

Thử việc không đạt có phải bàn giao công việc không?

Trong trường hợp các bên giao kết hợp đồng thử việc thì vấn đề chấm dứt hợp đồng thực hiện như thế nào? Vấn đề tiền lương chi trả ra sao? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Dạ xin chào luật sư! Em có làm 1 công ty, và bị đuổi việc khi đang thử việc. Khi đến hạn nhận lương thì bên bộ phận nhân sự kêu em làm thủ tục bàn giao để được nhận lương, thì em có liên hệ quản lý của mình và anh ấy nói anh ấy đã làm xong. Tuy nhiên bây giờ anh ấy báo bên nhân sự rằng em fail thử việc, không được nhận lương do thái độ không tốt. Em có xin điều khoản về thái độ không tốt thì không được nhận lương thì anh quản lý không đưa ra được. Và bây giờ phòng nhân sự yêu cầu phải làm thủ tục, cần 6 7 chữ kí của cấp cao mới được nhận lương, và anh quản lý cũng đã chặn liên lạc của em. Cho em hỏi bây giờ nên như thế nào ạ, chứ xin chữ kí làm thủ tục bàn giao là khó thực hiện được ạ, nếu người ta hẹn tới hẹn lui mãi em cũng không xin được?

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp cho thấy giữa bạn và công ty giao kết hợp đồng thử việc để làm thử công việc trong một thời gian nhất định. Trong quá trình thử việc, các bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần phải báo trước và không cần phải bồi thường theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012:

 

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

 

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

 

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

 

Trong thời gian thử việc, quyền lợi của bạn về tiền lương được đảm bảo theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Lao động 2012: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

 

Đồng thời, theo quy định của pháp luật không có quy định cụ thể về vấn đề bàn giao công việc sau khi hết thời gian thử việc; do đó, nếu giữa bạn và công ty không có thỏa thuận khác về việc bàn giao công việc thì công ty không có căn cứ để yêu cầu bạn phải có nghĩa vụ bàn giao công việc. Mặt khác, vấn đề trả lương và vấn đề bàn giao công việc là hai vấn đề khác nhau. Vì vậy, nếu công ty cho rằng vì bạn chưa bàn giao công việc nên chưa trả lương cho bạn là không phù hợp theo quy định của pháp luật.

 

Theo đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại hành vi của công ty đến Chánh Thanh tra lao động thuộc Sở lao động Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Hỏi tư vấn qua điện thoại