LS Lê Văn Chức

Thủ tục xóa án tích đối với án treo

Xóa án tích là một trong những chính sách nhân đạo của nhà nước áp dụng với những chủ thể đã từng chấp hành xong biện pháp xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật. Vậy theo quy định, hồ sơ yêu cầu xóa án tích gồm những gì, thủ tục thực hiện như thế nào, Luật Minh Gia sẽ tư vấn cụ thể cho quý bạn đọc thông qua tình huống pháp luật sau.

Câu hỏi:

Dạ chào luật sư, luật sư cho em hỏi vấn đề về việc xóa án tích đối với án treo như sau: Trước đây năm 2011 em có đánh nhau bị tòa tuyên án là tội "cố ý gây thương tích" mà cho hưởng án treo, 18 tháng tù treo 34 tháng thử thách. Đến nay em đã nộp các khoản phí giấy tờ đầy đủ cho người giám sát em, nộp án phí và bồi thường đầy đủ. Như vậy cho e hỏi là e được xóa án tích chưa và cần gặp ai để lấy giấy chứng nhận xóa án tích vậy luật sư.
E đã nộp án phí và thi hành án đầy đủ và photo lại biên lai cho a công an phường mà e không biết như vậy e đã được xóa án tích chưa. Mong luật sư tư vấn giùm e. E xin chân thành cám ơn.

Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về xóa án tích:

Pháp luật hiện hành quy định 3 trường hợp được xóa án tích bao gồm: đương nhiên được xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án và xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.

Đối với trường hợp của bạn, Tòa án tuyên bạn tội cố ý gây thương tích và 18 tháng tù treo thì sau khi đã chấp hành xong hình phạt, bạn có thể thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại điều 70 Bộ luật Hình sự 2015:

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;”

Sau khi chấp hành xong bản án (bao gồm chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của Tòa án), nếu sau một năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt, bạn không phạm tội mới thì bạn đương nhiên được xóa án tích. Nếu thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không bắt buộc phải làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận là đã được xóa án tích. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu về giấy xóa án tích (để đi nước ngoài, đi xuất khẩu lao động...) bạn có thể làm hồ sơ xin giấy xóa án tích.

Thứ hai, hồ sơ xin giấy xóa án tích bao gồm:

+ Đơn xin xóa án tích (Mẫu).

+ Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt;

+ Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an).

+ Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi bạn thường trú cấp.

+  Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Bạn cần nộp hồ sơ này tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích (theo khoản 1 điều 369 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015).

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo