Triệu Lan Thảo

Thủ tục xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Luật sư cho hỏi về cấp lại xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: Cách đây 3 năm.em có xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã để đăng ký kết hôn. Nhưng sau đó em ko đăng ký kết hôn nữa. Giờ em kết hôn với một người khác . nhưng em làm mất giấy xác nhận lần trước rồi . vậy giờ em muốn xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải làm như thế nào ạ? Quy định pháp luật thế nào nhờ luật sư tư vấn.

Trả Lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn đã xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cách đây 3 năm. Như vậy, giấy này đã hết hiệu lực căn cứ theo Khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp”.

Theo Khoản 6 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

“Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó”.

Để được cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó. Tuy nhiên, bạn đã làm mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải làm giấy cam kết việc bạn làm mất giấy là đúng sự thật.

Như vậy, bạn nộp tờ khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và giấy cam kết chứng minh bạn làm mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ đã bị mất cho UBND xã  để yêu cầu xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169