LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin cấp thế nào?

Luật sư tư vấn quy định và thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các vấn đề khác liên quan được thực hiện theo trình tự như sau:

Trình tự thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

- Người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc ủy quyền nộp hồ sơ tại UBND cấp xã;

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

- Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

- Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn (trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn) hoặc bản sao Giấy chứng tử (trường hợp người kia đã chết).

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trong ngày (trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 03 ngày). Chủ tịch UBND cấp xã  ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lệ phí (nếu có): Không quá 5.000 đồng

>> Tư vấn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, gọi: 1900.6169

-----

Tham khảo tình huống tư vấn về xin xác nhận tình trạng hôn nhân

- Tư vấn về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng ký kết hôn

Câu hỏi:

Hiện tại em gái tôi đang ở nước ngoài và muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài. tôi đã nên ủy ban xa nơi tôi cư trú nhưng họ yêu cầu phải có hộ chiếu của em gái tôi và của bạn trai nữa. Xin hỏi luật sư như vậy có đúng không. Mong luật sư tư vấn thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có yếu tố nước ngoài mới nhất cho tôi. Xin cám ơn.

Trả lời:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

>> Tư vấn về thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

- Hỏi về việc công dân Việt Nam đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Câu hỏi:

Em đã kết hôn ở đài loan và không bao lâu đã ly hôn và em hiện tại vẫn ở đài loan chưa có giấy cm .là người bất hợp phát .bây giờ em muốn quay về vn và làm kết hôn lại với một nguòi ở đài loan .vậy em cần những thủ tục gì để hợp lệ .mà ở vn em bị xoá hộ khẩu .và người chồng trước đã ly hôn ở đài loan và người chồng đó cũng đã qua đời .xin anh chỉ giúp em làm sao để làm giấy .mà hiện tại em có thai với người đài loan để tuyến tới hôn nhân.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp đăng ký kết hôn, bạn phải thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định. Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động ở nước ngoài thì Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Vì vậy, nếu bạn đã ly hôn ở Đài Loan và đang sinh sống tại Đài Loan thì có thể đến cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đài Loan để được cấp giấy xác nhận hôn nhân.

Còn việc bạn đang cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan, bạn cũng có thể liên hệ tới cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đài Loan để yêu cầu trợ giúp tư pháp.

Trân trọng.

TƯ VẤN NHANH