Phương Thúy

Thủ tục xin cấp giấy phép dạy thêm

Học tập vừa là quyền vừa là nhu cầu của xã hội, do đó các vấn đề về giáo dục luôn được xã hội quan tâm vì chỉ khi một nền giáo dục vững chắc thì mới là nền tảng cho sự phát triển của xã hội. Hiện nay, để phù hợp với nhu cầu chung thì sự điều chỉnh về hệ thống pháp luật giáo dục ngày càng được hoàn thiện. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về dạy thêm, học thêm

Khi nhu cầu về dạy thêm, học thêm ngày càng tăng thì các rủi ro kéo theo cũng ngày một nhiều và phức tạp bên cạnh những ưu điểm của loại hình dạy học này. Với sự phát triển của khoa học, công nghệ thì việc dạy thêm, học thêm không chỉ dừng lại ở việc dạy tại trường, lớp mà còn dạy trên thiết bị điện tử, mạng trực tuyến nên việc quản lý ngày càng khó. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người học thì pháp luật cũng mềm dẻo để tạo điều kiện cho các chủ thể tiếp cận với các phương pháp học trong quá trình học thêm, dạy thêm để nâng cao kiến thức, trình độ đào tạo.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về pháp lý và đang băn khoản không biết giải quyết như thế nào, đừng ngần ngại hãy gọi điện cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Thủ tục xin cấp giấy phép dạy thêm

Xin chào Luật Sư, Hiện tại tôi đang dạy kèm Tiếng Anh tại nhà và là giáo viên tự do K thuộc biên chế nhà nước. Tôi có 2 câu hỏi xin nhờ luật sư tư vấn. Thứ nhất: tôi là giáo viên tự do chỉ dạy kèm Tiếng anh tại nhà mỗi nhóm khoảng dưới 10 em thì có cần xin giấy phép dạy thêm. Nếu cần thì thủ tục cu thể thế nào. Tôi dạy trẻ từ 4 tuổi đến học sinh cấp 2. Tôi có phải xin giấy phép không? Thứ 2: tôi muốn thuê giáo viên nước ngoài dạy vài thêm để học sinh tiếp cận thêm. Có 1 trung tâm chịu trách nhiệm bảo lãnh người nước ngoài cho tôi, họ cung ứng người nước ngoài ho tôi có hợp đồng rõ ràng. Người nước ngoài đã có giấy phép lao động, bằng cấp đầy đủ. Thì tôi là giáo viên tự do K phải là trung tâm tiếng anh liệu thuê người nước ngoài có sao K? Mong Luật sư tư vấn tận tình ak

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về giấy phép dạy thêm, học thêm. Hiện nay, các điều khoản điều chỉnh về Giấy phép dạy thêm, học thêm tại Thông tư 17/2012 TT-BGDĐT về việc xin giấy phép dạy thêm là Điều 6, Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 13, Điều 14 đã hết hiệu lực bởi Quyết định 2499/ QĐ- BGDĐT năm 2019 và không có văn bản thay thế. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 15 Thông tư 17/2012 TT-BGDĐT quy định về trách nhiệm quản lý dạy thêm học thêm thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh như sau:

"Điều 15. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

1. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

2. Căn cứ quy định tại văn bản này và các quy định khác có liên quan, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành văn bản quy định về dạy thêm, học thêm. Văn bản quy định về dạy thêm, học thêm của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, các cơ quan quản lý giáo dục và các ngành liên quan trong việc quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn;

b) Thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm;

c) Việc thu, quản lý và sử dụng tiền học thêm;

d) Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm."

Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp bạn muốn dạy thêm thì cần liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi bạn tổ chức dạy thêm để tham khảo các Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc quản lý các vấn đề về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, đối với trường hợp thuê người lao động nước ngoài. Theo thông tin mà bạn cung cấp, người lao động nước ngoài này đã có giấy phép lao động tuy nhiên giấy phép lao động này là do trung tâm đó đề nghị cấp. Vì vậy, để người lao động có thể làm việc cho bạn thì có thể chọn hai phương án như sau:

Phương án thứ nhất là bạn ký hợp đồng dịch vụ với trung tâm nơi người lao động nước ngoài đó làm việc.

Phương án thứ hai là bạn trực tiếp xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài mà bạn muốn thuê giảng dạy theo quy định tại Điều 10 Nghị định 11/2016 NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Trân trọng!

Luật Minh Gia.

Hỏi tư vấn qua điện thoại