Trần Phương Hà

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã sử dụng ổn định nhưng không có Giấy tờ về quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung câu hỏi: Kính chào Anh/Chị,Em mong muốn bên Anh/Chị có thể giúp em giải thích một số vấn đề sau được không ạ? Em xin cảm ơn ạ.Hiện tại nhà em đang ở trên diện tích đất là 3,500 mét vuông( trong đó 480 m2 là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn 3,020 m2 còn lại thuộc đất vườn nhưng chưa có giấy tờ gắn liền với quyền sử dụng đất(480m2) hay là giấy xác nhận chính chủ cùng với số đất trên . Nhà em thuộc diện giải tỏa ( từ 2001, có tiến hành đo đạt và kê khai đã 3 lần, lần cuối cùng vào năm 2014) nhưng chưa thấy thực hiện việc di dời và đền bù.Khi thực hiện đo đạt cho quy hoạch giải tỏa thì bên UBND Huyện đã tiến hành đo và thể hiện trên bản vẽ là diện tích đất đó thuộc về nhà em cùng với số diện tích đất có giấy QSDĐ và cũng đã có chữ ký xác nhận của Mẹ em.Nay em muốn tiến hành làm thủ tục để xin cấp giấy xác nhận đất chính chủ hoặc làm thủ tục để được cấp QSD đất cho số đất 3,020 còn lại thì làm thế nào ạ? Nếu có thể tiến hành xin cấp một trong hai giấy tờ trên thì Hồ sơ gồm những giấy tờ gì ạ?

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

 

Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích 3500 m2 đất gia đình bạn đang sử dụng ổn định chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng không có Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013. Do đó, gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 nếu có căn cứ chứng minh về việc sử dụng ổn định trước ngày 01/07/2014 và không có vi phạm về đất đai, đồng thời được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch kế hoạch. Cụ thể:

 

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

 

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

 

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

 

Bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai haowjc Phòng tài nguyên - môi trường thuộc UBND huyện để được cấp Giấy chứng nhận. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận bao gồm:

 

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK; 

 

- Xác nhận của UBND về việc sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch kế hoạch;

 

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có); 

 

Tuy nhiên, trường hợp đất của bạn đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận nhưng đã có thông báo thu hồi hoặc quyết định thu hồi thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận cho bạn theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

 

"Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

 

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

 

...6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

 

Phòng Luật sư tư vấn Đất đai- Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169