Nguyễn Đức Minh Hiếu

Thủ tục và lệ phí cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo

Tôi là chủ của một Nhà Thờ công giáo, nhà thờ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vừa qua 1 người giáo dân hiến tặng cho nhà Thờ thêm 1.600 m2 đất nữa. Bây giờ tôi muốn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó. Anh cho tôi hỏi các thủ tục như thế nào và lệ phí cấp lại đó hết khoảng bao nhiêu?


Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:
 
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người dân có quyền được hiến tặng mảnh đất mà người đó là chủ sở hữu cho nhà thờ để sử dụng vào mục đích hoạt động tín ngưỡng tôn giáo.
 
Căn cứ theo quy định tại Điều 159, Luật đất đai 2013:
 
“1. Đất cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.
 
2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào chính sách tôn giáo của Nhà nước, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quyết định diện tích đất giao cho cơ sở tôn giáo.”
 
Như vậy, theo quy định trên thì việc người giáo dân muốn hiến tặng mảnh đất 1600m2 cho Nhà thờ sẽ có trình tự, thủ tục khác với những trường hợp tặng cho đất thông thường, đó là:
 
- Cơ sở tôn giáo lập dự án mở rộng cơ sở tôn giáo trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
- Người có đất hiến tặng tự nguyện trả lại đất cho cơ sở tôn giáo.
 
Như vậy, dựa trên dự án mở rộng cơ sở tôn giáo đã được phê duyệt và hồ sơ tự nguyện trả đất để hiến tặng cho cơ sở tôn giáo thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ thực hiện thủ tục thu hồi đất của người hiến tặng và giao đất cho cơ sở tôn giáo. Và cơ sở tôn giáo sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với đất được giao này.
 
Trình tự, thủ tục cụ thể như sau:

a) Trình tự thực hiện:


- Bước 1: Tổ chức tôn giáo cơ sở gửi hồ sơ đến Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ.

- Bước 2: Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ kiểm tra, tiếp nhận, xử lý hồ sơ.

- Bước 3: Sở Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập Đoàn khảo sát thực địa vị trí xin giao đất, cấp GCNQSD đất.

- Bước 4: Sở Nội vụ trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

- Bước 5. Tổ chức tôn giáo cơ sở nhận kết quả từ Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ.
 
b) Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp vào các ngày làm việc trong tuần hoặc qua đường bưu điện (nơi tiếp nhận hồ sơ: Bộ phận một cửa, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ).

c) Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ gồm:

+ Đơn xin chủ trương giao đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện đầy đủ nội dung. Họ tên người phụ trách cơ sở tôn giáo đứng đơn, chức vụ, phẩm trật tôn giáo. Sơ lược quá trình hình thành và phát triển của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo cơ sở, số lượng tín đồ, nguyên nhân xin giao đất, cấp GCNQSD đất, nguồn gốc đất, diện tích đất xin cấp, mục đích sử dụng.

+ Đơn xin trả đất của cá nhân, tổ chức không có nhu cầu sử dụng đất.

+ Bản sao (có công chứng) quyết định thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất của tổ chức tôn giáo trực thuộc cấp hành chính có thẩm quyền.

+ Bản sao văn bản chấp thuận thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất của tổ chức tôn giáo trực thuộc cấp hành chính có thẩm quyền.

+ Đề nghị bằng văn bản của cơ quan cấp trên trực tiếp của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo cơ sở.

+ Đề án xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

d) Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không bao gồm thời gian UBND tỉnh xem xét chấp thuận).

e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính.

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính. Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ.

g) Phí, lệ phí: Không.

k) Điều kiện để thực hiện các thủ tục trên:

- Cơ sở tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

- Văn bản đề nghị của tổ chức tôn giáo.

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận về nhu cầu sử dụng đất của cơ sở tôn giáo đó.

* Lưu ý. Người đứng đơn phải là người có thẩm quyền được công nhận bằng văn bản của tổ chức tôn giáo cấp trên.

Như vậy, để có thể được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp của bạn thì cần phải tuân theo những trình tự, thủ tục cơ bản trên và không phải đóng lệ phí. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục và lệ phí cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Nguyễn Tân - Công ty Luật Minh Gia