LS Xuân Thuận

Điều kiện nhận con nuôi

Nhờ luật sư tư vấn về điều kiện nhận con nuôi như sau: Em xin phép được hỏi anh của em chưa lập gia đình nhưng 2 năm trước đã có con, và chưa đăng ký kết hôn. Mẹ em bé sinh ra thì mất, nên anh em ở vậy nuôi bé. Cách đây 2 tuần anh ấy bị tai nạn và mất. Hiện tại ông bà nội nhận nuôi em bé, em bé đã được 2.5 tuổi, nhưng không có giấy tờ khai sinh, chứng sinh của bé. Nên gia đình em muốn làm giấy khai sinh cho cháu, để sau này bé còn đi học.

Vậy anh/chị làm ơn cho em hỏi, hiện tại gia đình không có giấy tờ gì liên quan tới cháu chúng tôi phải làm gì để có được giấy khai sinh cho bé. Mong anh/chị giải đáp thắc mắc sớm giúp e ạ! 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về điều kiện nhận nuôi con nuôi

Gia đình bạn có thể làm thủ tục nhận nuôi con nuôi để làm khai sinh cho cháu. Điều 14 Luật Nuôi Con Nuôi 2010 quy định người thực hiện nhận nuôi con nuôi phải đủ các điều kiện sau đây: 

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

>> Tư vấn quy định về điều kiện nhận con nuôi, gọi: 1900.6169

Những người sau đây không được nhận cháu bé làm con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Như vậy, gia đình có thể xem xét ai có đủ các điều kiện trên để đứng ra làm ra nhận làm cha mẹ trên giấy khai sinh cho cháu.

Về thủ tục nhận con nuôi, người nhận nuôi con nuôi sẽ nộp hồ sơ lên UBND cấp xã nơi người nhận nuôi con nuôi thường trú. Thời gian giải quyết hồ sơ là 30 ngày làm việc kể từ ngày UBND xã nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.

Về hồ sơ, theo Điều 17, 18 Luật Nuôi Con Nuôi, hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Hồ sơ của cháu sẽ cần:

1. Giấy khai sinh;

2. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

3. Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

4. Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi;

5. Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục và điều kiện nhận nuôi con nuôi. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH