Hoài Nam

Thủ tục và cơ sở pháp lý cần thiết khi thay đổi tên con

Chào các anh chị luật sư tôi có một vướng mắc muốn tham khảo anh chị vê thủ tục và căn cứ thay đổi tên cho con, trường hợp nhà tôi như sau:

 

Tôi làm giấy khai sinh cho con trai là Lê Minh C nhưng do dòng họ tôi không thích tên này bảo tên con gái vì trong họ có nhiều cháu gái có cùng tên như vậy. Vì thế, tôi muốn thay đổi tên cho con trong giấy khai sinh thì có được không? Tôi đã đến phường xin thay đổi tên con nhưng cán bộ tư pháp phường không đồng ý vì cho rằng không có cơ sở pháp lý, chỉ trùng tên ông bà nội, ngoại mới được thay đổi vậy cho hỏi cán bộ tư pháp trả lời như vậy có đúng không? quy định pháp luật thế nào? Xin cảm ơn!

 

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 về quyền thay đổi tên như sau:

 

Điều 28. Quyền thay đổi tên

 

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

 

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

 

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

 

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

 

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

 

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

 

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

 

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

 

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

 

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

 

Căn cứ quy định nêu trên, cá nhân được quyền thay đổi tên nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015.

 

Theo thông tin bạn cho biết, bạn làm giấy khai sinh cho con trai là Lê Minh C nhưng trong dòng họ bạn không thích tên này vì giống tên con gái và bạn muốn đổi tên cho con. Với lí do bạn đưa ra thì không đủ căn cứ để được thực hiện việc đổi tên.

 

Tuy nhiên, nếu trong dòng họ có nhiều cháu gái trùng tên với con trai bạn, đồng thời việc trùng tên như vậy gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp khác và có xác nhận của người trưởng dòng họ về việc trùng tên. Theo đó, sẽ có căn cứ để bạn thực hiện việc đổi tên cho con.

 

Việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con trong giấy khai sinh sẽ do UBND xã, phường nơi đăng ký khai sinh của con bạn trước đây giải quyết. Muốn thay đổi, cải chính họ, tên cho con, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 

- Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

 

- Giấy khai sinh bản chính của con.

 

- CMND, hộ khẩu (sao y).

 

- Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục và cơ sở pháp lý cần thiết khi thay đổi tên con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Sơn Tùng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169