LS Vy Huyền

Thủ tục ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Em chuẩn bị đi định cư nước ngoài vào tháng 1/2016. Tuy nhiên em muốn làm bảo hiểm 1 lần. Em công tác tại công ty hiện tại từ tháng 11/2011 với mức căn bản là 4.000.000- 2012 mức căn bản 4.300.000 - 2013 căn bản 4.600.000- 2014 căn bản 5.000.000 và 2015 là 5.300.000.

- Em làm việc thì ở HCM nhưng hộ khẩu thì em ở Trà Vinh. Vậy khi em làm bảo hiểm xã hội 1 lần thì em đăng ký làm ở Sài Gòn hay ở tỉnh em ở?
- Thủ tục để làm bảo hiểm xã hội 1 lần em cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để em ủy quyền cho mẹ nhận?
- nếu công ty hỗ trợ em làm tất cả thủ tục thì chi phí là bao nhiêu vì em không có thời gian đi lại để làm. :(
Mong câu trả lời từ anh chị
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 
Người lao động lập hồ sơ và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú. Trường hợp bạn thường trú ở Trà Vinh thì nộp cho cơ quan bảo hiểm ở Trà Vinh để làm thủ tục.

Về việc ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần thì  bạn có thể làm giấy ủy quyền cho mẹ bạn nhận tiền bảo hiểm . Mẹ  bạn (là người được ủy quyền) phải đem theo giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu (hoặc giấy tờ chứng minh tạm trú của mình) để cơ quan BHXH đối chiếu với thông tin (trong đó có nơi thường trú hoặc tạm trú của bạn) trên giấy ủy quyền.

Bạn có thể tham khảo mẫu giấy ủy quyền sau:  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/mau-giay-uy-quyen.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Thúy Ngần