Phương Thúy

Thủ tục trích lục hồ sơ địa chính về đất đai như thế nào?

Để giải quyết tranh chấp đất đai, không chỉ cần sự vào cuộc của cơ quan nhà nước mà còn là sự hợp tác tích cực từ phía các đương sự. Hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức vì lý do cá nhân nên không thể cung cấp đầy đủ các giấy tờ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hoặc cố ý không cung cấp giấy tờ nhằm gây khó dễ trong quá trình giải quyết vụ việc.

1. Luật sư tư vấn.

 

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp từ đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo Hotline:  1900.6169 để được hỗ trợ vấn đề pháp lý như:

 

- Mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chuyển nhượng quyền sử dụng đất được không?

 

- Tư vấn thủ tục, cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục hồ sơ đất đai.

 

- Giải đáp thắc mắc về chủ thể được trích lục bản sao hồ sơ đất đai.

 

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

 

Nội dung câu hỏi: Kính chào luật sư!  Tôi có vấn đề thắc mắc muốn xin luật sư giải đáp giúp :         Tôi và em gái được bố chia cho mỗi người một nửa khu đất ở. Hiện tại tôi muốn làm trích lục đất cho phần đất được hưởng nhưng không có quyển sổ đỏ của bố tôi, nó đang nằm trong tay của em gái tôi sau khi nó lấy để làm trích lục phần đất mà nó được hưởng. Tôi đã nhiều lần yêu cầu trả lại để làm giấy tờ đất nhưng nó vẫn không trả, tôi cũng đã có lần viết đơn lên xã yêu cầu giải quyết vụ việc này nhưng vẫn không được. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách làm thế nào để lấy lại được quyển sổ đỏ của bố tôi và cách làm giấy tờ đất. Tôi xin trân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Thứ nhất, về thủ tục trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 

Tại điểm d khoản 1 điều 3 của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định: “Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất

 

Căn cứ Khoản 2 Điều 15 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT thì Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất sẽ tiếp nhận hồ sơ. Đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

 

Như vậy, để trích lục hồ sơ đất đai bạn cần nộp hồ sơ cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất UBND quận, huyện nơi có đất.

 

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 

– Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin( theo mẫu)

 

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan

 

– Hộ khẩu/chứng minh nhân dân của người đề nghị.

 

Thứ hai, về việc em gái bạn gây khó khăn không cho mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 

Trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu em gái bạn chủ động giao sổ cho bạn để thực hiện thủ tục trích lục đất theo đúng quy định của pháp luật. Nếu em gái bạn vẫn tiếp tục cố tình gây khó dễ trong khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ba mẹ cho cả hai anh em thì anh có thể khởi kiện và chứng minh mình cũng có quyền sở hữu trong đó để có căn cứ yêu cầu tách thửa và cấp sổ đỏ riêng cho gia đình mình. Theo đó, anh cần thu thập hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân quận huyện nơi có đất để giải quyết trường hợp của gia đình.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo