LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục thuê nhà có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

1. Nhà cho người Việt Nam ở nước ngoài thuê phải có đủ những điều kiện sau: - Có địa chỉ cụ thể (số nhà, phố phường..), nằm ngoài những khu vực, địa điểm liên quan đến việc bảo vệ an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

 

- Riêng biệt (không cùng chung căn hộ, cùng cửa đi chung với căn hộ khác).

 

- An toàn về cấu trúc xây dựng.

 

- Bảo đảm điều kiện an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy.

 

- Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

 

2. Người Việt Nam ở nước ngoài muốn thuê nhà cần có một trong các điều kiện sau:

 

- Nếu thuê nhà để ở phải có giấy phép tạm trú hợp pháp ở Việt Nam từ 6 tháng trở lên.

 

- Nếu thuê nhà để đặt trụ sở văn phòng đại diện, chi nhánh công ty hoặc cơ sở hoạt động kinh doanh thì phải có giấy phép đặt văn phòng đại diện, chi nhánh công ty hoặc giấy phép về hợp tác đầu tư tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

 

3. Thủ tục thuê nhà tại Việt Nam đối với người Việt Nam ở nước ngoài:

 

Người Việt Nam ở nước ngoài khi về nước muốn thuê nhà có thể trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà (phải trả phí) giao dịch và làm các thủ tục thuê nhà. Hồ sơ xin thuê nhà gồm:

 

- Đơn xin thuê nhà (theo mẫu).

 

- Bản sao có công chứng giấy phép tạm trú (nếu thuê nhà để ở) hoặc giấy phép đặt văn phòng đại diện, chi nhánh công ty hoặc giấy phép về hợp tác đầu tư tại Việt Nam (nếu thuê nhà để đặt trụ sở văn phòng đại diện, chi nhánh công ty hoặc cơ sở hoạt động kinh doanh) do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

 

- Hợp đồng thuê nhà ký kết giữa bên cho thuê và bên thuê phải làm theo mẫu quy định và được cơ quan cấp giấy phép cho người nước ngoài thuê xác nhận.

 

Giá thuê nhà do hai bên thoả thuận. Giá thuê nhà và giá trị tiền thuê nhà ghi trong hợp đồng được tính bằng đồng Việt Nam và được quy đổi ra đôla Mỹ hoặc loại tiền nước ngoài khác có thể chuyển đổi theo tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ký hợp đồng.

 

4. Quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài  khi thuê nhà tại Việt Nam.

 

- Thực hiện đúng hợp đồng thuê nhà đã ký.

 

- Đăng ký tạm trú cho bản thân khi đến ở hoặc làm việc và đăng ký tạm trú cho khách lưu trú qua đêm tại nhà mình thuê với cơ quan công an phường, xã sở tại.

 

- Không được chuyển nhượng hợp đồng cho thuê nhà hoặc cho thuê lại.

 

- Được quyền huỷ hợp đồng theo điều kiện mà các bên đã thoả thuận trong hợp đồng hoặc do pháp luật quy định. Việc giải quyết tranh chấp hoặc bồi thường hợp đồng thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Dịch vụ luật sư Luật Minh Gia cung cấp trong lĩnh vực dân sự:

 

1. Luật sư tư vấn và đại diện giải quyết các tranh chấp về dân sự bao gồm:

 

Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; Tranh chấp về hợp đồng dân sự; Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ; Tranh chấp về thừa kế tài sản; Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng; Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; Tranh chấp về quốc tịch; Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí và các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định. 

 

2. Luật sư tư vấn và thực hiện các yêu cầu về dân sự gồm:

 

Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó; Yêu cầu tuyên bố hoặc huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích; Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; Yêu cầu công nhận hoặc không nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về dân sự của Toà án nước ngoài và Các yêu cầu khác về dân sự mà pháp luật có quy định.

 

Trân trọng!
Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169