Nguyễn Thu Trang

Thủ tục thuận tình ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài

Tôi đang định cư, làm việc và sinh sống tại Canada. Tôi có quốc tịch Canada. Chồng tôi đang sống và làm việc tại Việt Nam và chồng tôi có quốc tịch Việt Nam. Cách đây hơn 3 năm tôi có về Việt Nam, và đăng ký kết hôn với chồng tôi tại Nha Trang. Giấy đăng ký kết hôn chúng tôi làm bên Việt Nam và không có liên quan gì đến giấy tờ bên Canada.

Sau thời gian chúng tôi thấy không họp nhau và chúng tôi đồng ý ly hôn. Chúng tôi chưa có con và cũng không có tranh chấp gì về tài sản. Vậy xin hỏi luật sư, chúng tôi phải làm thủ tuc như thế nào để ly hôn. Tôi thì không về Viêt Nam được.

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Nếu bạn và chồng bạn đã thỏa thuận được tất cả vấn đề và thuận tình ly hôn, trong khi đó bạn đang định cư ở nước ngoài không thể về Việt Nam để làm thủ tục thì bạn có thể làm đơn xin ly hôn vắng mặt có nội dung:

Bạn đồng ý ly hôn với chồng nói rõ nguyện vọng về con chung và tài sản chung ( nếu có);

Nói rõ lý do vắng mặt và yêu cầu Tòa án Việt Nam xử vắng mặt;

Cam kết sẽ không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.

Sau đó bạn đem đi chứng thực chữ ký tại cơ quan có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận của Bộ Ngoại giao Canada và gửi về Việt Nam cho người chồng để người chồng hoàn tất các thủ tục ở Việt Nam rồi nộp kèm theo hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án có thẩm quyền để được tiếp nhận hồ sơ và giải quyết.

Tòa án nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ theo Điểm c, Khoản 1 Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trung ương có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục thuận tình ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169