LS Trần Khánh Thương

Thủ tục thừa kế di sản theo pháp luật có cần giấy khai sinh không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho e hỏi: ba e mất mà k để lại di chúc, bây giờ muốn sang tên qua cho mẹ thì cần những giấy tờ gì.E có lên phòng công chứng hỏi thì người ta yêu cầu nhừng giấy tờ từ phí gia đình và con cái, phía gia đình thì ok cả ,còn về phia con cái thì họ cần:

 

CMND, hộ khẩu, và giấy khai sinh. Nhưng con cái đã lớn hết giấy khai sinh từ xưa tới giờ cug đã lạc mất, bây giờ làm lại rất khó khăn. Vậy cho e hỏi có thể bỏ giấy khai sinh k cần tới được không. Vì đã có giấy CMND rồi. Xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo Luật hộ tịch 2014, giấy khai sinh là giấy tờ gốc về nhân thân của mỗi người. Khi làm thủ tục đăng ký thừa kế di sản thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân, quan hệ huyết thống. Giấy khai sinh là giấy tờ gốc thể hiện quan hệ huyết thống. Nếu đã mất thì phải liên lạc với đơn vị cấp giấy khai sinh ngày xưa để xin trích lục giấy khai sinh. Trường hợp con ngoài giá thú hoặc không còn giấy khai sinh thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống khác như giám định ADN...

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169