LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tuyển dụng công chức và thi tuyển dụng công chức 2022

Tuyển dụng công chức, viện chức là vấn đề quan tâm hàng đầu của rất nhiều cử nhân, người lao động khi muốn làm việc trong môi trường công chức. Qua bài viết này luật sư hướng dẫn thủ tục thi tuyển dụng công chức được hướng dẫn áp dụng bao gồm các bước thực hiện và trình tự cụ thể như sau:

I. Thủ tục thi tuyển dụng công chức

1. Trình tự thực hiện thi tuyển dụng công chức theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của Pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan thông báo tuyển cán bộ, công chức.

Công chức nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung của hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đảm bảo thì công chức tiếp nhận hướng dẫn theo quy định để người đến nộp hồ sơ làm lại.

Khi đầy đủ hồ sơ  cơ quan tuyển cán bộ, công chức tổ chức thi tuyển, làm tờ trình, trình Sở Nội vụ thẩm định. Khi có ý kiến thống nhất của Sở Nội vụ, cơ quan tuyển dụng ra quyết định tuyển dụng công chức.

Thời gian làm việc: theo giờ hành chính.

Bước 3: Nhận Quyết định của cơ quan tuyển dụng trực tiếp tại cơ quan hành chính hoặc nhận theo đường bưu điện.

>> Tư vấn quy định về tuyển dụng công chức, gọi: 1900.6169

2. Cách thực hiện tuyển dụng công chức

Trực tiếp tại cơ quan tuyển dụng.

3. Hồ sơ thi tuyển dụng công chức

- Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin đăng ký dự tuyển công chức

+ Bản sơ yếu lý lịch theo mẫu quy định có xác nhận của UBND xã, phường thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.

+ Bản sao giấy khai sinh.

+ Có đủ bản sao được công chứng hoặc chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập phù hợp với yêu cầu của ngạch tuyển dụng.

+ Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ quan Y tế có thẩm quyền

- Số lượng hồ sơ: 02 bộ

- Thời hạn giải quyết Thủ tục hành chính: 60 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ

- Đối tượng thực hiện Thủ tục hành chính: Cá nhân                                                             

- Cơ quan thực hiện Thủ tục hành chính:

+ Các Sở, ban ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố.

+ Các Sở, ban ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố.

+ Sở Nội vụ

- Phí, lệ phí:

Đối với dự thi tuyển công chức, cơ quan tổ chức thi căn cứ vào số lượng thí sinh đủ điều kiện dự thi để áp dụng theo các mức:

+ Dưới 100 thí sinh tham dự, thu: 130.000 (một trăm ba mươi ngàn) đồng/thí sinh/lần dự thi.

+ Từ 100 đến dưới 500 thí sinh tham dự, thu: 100.000 (một trăm ngàn) đồng/thí sinh/lần dự thi.

+ Từ 500 đến dưới 1.000 thí sinh tham dự, thu: 70.000 (bảy mươi ngàn) đồng/thí sinh/lần dự thi.

+ Từ 1.000 thí sinh tham dự trở lên, thu: 60.000 (sáu mươi ngàn) đồng/thí sinh/lần dự thi.

- Yêu cầu và điều kiện tuyển dụng viên chức:

a) Đối tượng được đăng ký dự tuyển vào công chức:

+ Viên chức đang làm việc ở các đơn vị sự nghiệp của nhà nước;

+ Viên chức đang làm công tác quản lý, lãnh đạo từ cấp phòng trở lên trong các doanh nghiệp nhà nước;

+ Cán bộ, công chức cấp xã;

+ Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân Việt Nam.

b) Điều kiện và tiêu chuẩn của người được đăng ký dự tuyển vào công chức:

+ Là công dân Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam;

+ Phẩm chất đạo đức tốt;

+ Tuổi đời phải từ đủ 18 tuổi đến 45 tuổi;

+ Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với yêu cầu của ngạch dự tuyển;

+ Có đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, công vụ;

+ Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

+ Có thời gian làm việc liên tục tại cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước từ 3 năm (36 tháng) trở lên;

+ Căn cứu vào tính chất và đặc điểm chuyên môn nghiệp vụ, cơ quan tuyển dụng có thể bổ sung thêm một số điều kiện đối với người dự tuyển.

c) Điều kiện ưu tiên trong thi tuyển công chức:

- Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh được cộng 30 điểm vào tổng kết quả thi tuyển;

- Con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa (từ ngày 19/8/1945 trở về trước), con đẻ của ngườ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, người có học vị tiến sĩ về chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng được cộng 20 điểm vào tổng kết quả thi tuyển;

- Những người có học vị thạc sĩ đúng chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; những người tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc ở các bậc đào tạo chuyên môn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự; đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện phục vụ nông thôn, miền núi từ hai năm trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ được cộng 10 điểm vào tổng kết quả thi tuyển;

- Cán bộ, công chức cấp xã nếu có thời gian làm việc liên tục tại các cơ quan, tổ chức cấp xã từ 36 tháng trở lên thì được cộng thêm 10 điểm vào tổng kết quả thi tuyển.

d) Ưu tiên trong xét tuyển công chức:

- Những người cam kết tình nguyện làm việc từ năm năm trở lên ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được xét tuyển theo thứ tự ưu tiên sau đây :

- Người dân tộc thiểu số, người cư trú tại nơi tình nguyện làm việc;

- Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động;

- Thương binh; Người hưởng chính sách như thương binh;

- Con liệt sĩ;

- Con thương binh, con bệnh binh, con của người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa (từ ngày 19/8/1945 trở về trước), con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, con anh hùng lực lượng vũ trang, con anh hùng lao động;

- Người có học vị tiến sĩ đúng chuyên ngành đào tạo, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng;

- Người có học vị thạc sĩ đúng chuyên ngành đào tạo, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc ở các bậc đào tạo chuyên môn, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện phục vụ nông thôn, miền núi từ hai năm trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

>> Tư vấn luật tuyển dụng công chức, gọi: 1900.6169

---

II. Tuyển dụng công chức không qua thi tuyển quy định thế nào?

Câu hỏi:

Tôi xin hỏi Luật sư. Theo tôi tìm hiểu quy định Viên chức đã có thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự), có trình độ đào tạo, kinh nghiệm công tác và đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, khi cơ quan quản lý, sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng thì được xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức.

Vậy vợ tôi là giáo viên đã công tác được 6 năm trong ngành giáo dục mầm non được công nhận là viên chức và đóng bảo hiểm 6 năm có được chuyển thành công chức không hay vẫn phải thi công chức? Nếu không phải thi công chức thì tại sao tỉnh Hải Dương vẫn tổ chức thi công chức ngành giáo dục cho cả đối tượng là giáo viên đã có thời gian công tác 5 năm liên tục.

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

- Quy định về chuyển đổi giữa viên chức và công chức

Khoản 1 Điều 42 nghị đinh 29/2012/NĐ-CP quy định về việc chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức:

"1. Viên chức đã có thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự), có trình độ đào tạo, kinh nghiệm công tác và đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, khi cơ quan quản lý, sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng thì được xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức."

Dẫn chiếu đến quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

"1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

a) Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước;

b) Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài;

c) Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng."

Như vậy, khi đơn vị có nhu cầu tuyển dụng mà có viên chức có kinh nghiệm trong nghành từ 5 năm trở lên, đáp ứng ngay đượcyêu cầu của vị trí làm việc thì được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển. Theo đó, anh/chị cần xác định vị trí tuyển dụng mà bên đơn vị cần là chức danh gì? Việc là giáo viên kinh nghiệm có đáp ứng được vị trí việc làm mới hay không? nếu giáo viên mầm non đó không đáp ứng được vị trí công chức trong nghành giáo dục cần tuyển thì để được tuyển dụng, viên chức đó vẫn phải thi tuyển.

---

III. Những trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức

Câu hỏi:

Em đang công tác ở UBND xã, là cán bộ không chuyên trách (văn phòng Đảng ủy) được trên 5 năm, có bằng đại học, sắp đến em được chuyển qua làm văn phòng UBND xã. Vậy em có thuộc diện được miễn thi tuyển công chức hay không?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về hình thức tuyển dụng công chức

Việc tuyển dụng công chức được thực hiện thông qua thi tuyển, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật Cán bộ, Công chức 2008. Hình thức, nội dung thi tuyển công chức phải phù hợp với ngành, nghề, bảo đảm lựa chọn được những người có phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.

Những trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức được quy định tại Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP như sau:

Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

a) Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước;

b) Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài;

c) Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng”.

Điều kiện xét tuyển, dự tuyển công chức

Theo Thông tư 13/2010/TT-BNV thì người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 19 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP được xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển, nếu có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sau:

- Bảo đảm các điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại Điều 1 Thông tư này;

- Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; hiện đang công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển; có thời hạn từ đủ 60 tháng trở lên làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo đại học, sau đại học trong ngành, lĩnh vực cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc và nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn); trong thời gian công tác 05 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều10 Thông tư 13/2010/TT-BNV.

Như vậy, bạn đang công tác ở UBND xã, là cán bộ không chuyên trách (văn phòng Đảng ủy) được trên 5 năm, có bằng đại học thì phải cần thêm điều kiện trong thời gian công tác 05 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều10 Thông tư 13/2010/TT-BNV sẽ đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển.

Trân trọng.