Nguyễn Thị Hoài Thơ

Thủ tục thay đổi người đứng đầu chi nhánh

Kính thưa Luật sư! cho em hỏi về việc thay đổi người đứng đầu chi nhánh công ty như sau: Hiện tại em đang làm việc cho 1 cty sản xuất. Trong thời gian 2017 công ty có mượn thông tin của nhân viên để thành lập các công ty chi nhánh/ công ty cổ phần. Nhưng việc thành lập và huy động vốn tất cả điều do phía công ty thực hiện.

Nhân viên đứng tên đại diện cho công ty được thành lập điều không biết bất kỳ thông tin gì về công ty mình đứng tên. Cho em hỏi việc như vậy người đứng tên phải giải quyết như thế nào và muốn rút khỏi công ty mình đứng như thế nào em chân thành cảm ơn ah!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về trách nhiệm của người đứng đầu chi nhánh

Do việc đứng tên đại diện cho một công ty đồng nghĩa với việc bạn phải gánh chịu những trách nhiệm nhất định đối với pháp nhân đó. Khi công ty lấy tên bạn để làm đại diện công ty, khi chưa được sự đồng ý của bạn, bạn có tên trên danh nghĩa nhưng không được trực tiếp thực hiện công việc với chức danh này,...nghĩa là đang có những vấn đề không minh bạch trong hoạt động của công ty. Bạn có thể yêu cầu công ty giải thích rõ về sự việc trên, đồng thời yêu cầu công ty rút tên mình khỏi các dự án đó để tránh những trách nhiệm phát sinh về sau sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bạn.

>> Tư vấn quy định về thay đổi người đứng đầu chi nhánh, gọi: 1900.6169

2. Thủ tục thực hiện thay đổi người đứng đầu chi nhánh

Theo thông tin bạn đưa ra: việc thành lập và huy động vốn tất cả điều do phía công ty thực hiện. Do đó bạn là người lao động giao kết theo hợp đồng lao động của công ty. Do vậy, trường hợp của bạn để thay đổi người đại diện chi nhánh của công ty cần giải quyết hai hướng sau:

- Một là, thay đổi người đại diện do chấm dứt hợp đồng lao động

Bạn phải được công ty giải quyết chế độ, chấm dứt hợp đồng lao động như “người bình thường”. Theo qui định tại Bộ luật lao động.

"Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ...

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

..."

Do đó, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và thông báo cho công ty (người sử dụng lao động) trước thời hạn theo loại hợp đồng bạn đã giao kết với công ty. Như vậy, bạn có thể chủ động làm đơn xin nghỉ việc với lý do phù hợp tại khoản 1 Điều luật nêu trên và đề nghị công ty giải quyết trong vòng 30 ngày.

- Hai là, thay đổi người đứng đầu chi nhánh theo thủ tục hành chính doanh nghiệp

Về mặt thủ tục hành chính pháp lý liên quan đến thay đổi người đại diện cho công ty: Về nguyên tắc, sau khi nhận được đơn xin thôi việc của bạn, người sử dụng lao động (hay còn gọi là các cổ đông, các thành viên hội đồng quản trị) sẽ họp và thống nhất việc thay đổi người đại diện đơn vị chi nhánh của công ty. Để làm việc này, về thủ tục sẽ cần một số giấy tờ/tài liệu sau:

- Biên ban họp Hội đồng quản trị (Công ty cổ phần) Hội đồng thành viên (Công ty TNHH), thống nhất về hướng rút tên bạn và thay người khác vào.

- Quyết định của Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc hội đồng thành viên: về việc cho thôi chức vụ mà bạn đang kiêm nhiệm và một quyết định khác về việc bỏ nhiệm một người khác làm chức vụ đó thay bạn.

Theo đó, công ty sẽ cử người liên hệ với Sở KH&ĐT, làm thủ tục đăng ký thay đổi người đứng tên chi nhánh.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí