Nguyễn Nhàn

Bảo trợ xã hội là gì? Điều kiện hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội

Bảo trợ xã hội là gì, quy định thế nào? Để thành lập được các cơ sở bảo trợ xã hội thì cá nhân, tổ chức khi thành lập cần phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể theo quy định. Vậy các điều kiện đó là gì? Các chính sách của nhà nước đối với việc thành lập các cơ sở này bao gồm những gì?... Quý khách có thể tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Câu hỏi:

Xin chào Công ty Luật Minh Gia. Tôi là chủ một doanh nghiệp ở địa phương và có tâm nguyện thành lập 1 trung tâm chăm sóc cho các hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn cụ thể như sau: Chăm sóc nuôi dưỡng các đối tượng bị nhiểm dioxin - Chăm sóc nuôi dưỡng người khuyết tật; Chăm sóc nuôi dưỡng người cao tuổi (Viện dưỡng lão); Các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác... Dự kiến quỷ đất sử dụng 10ha và kinh phí thành lập là 100 tỷ. Vậy cho tôi hỏi bảo trợ xã hội là gì và tôi cần những điều kiện cụ thể nào để được thành lập, thủ tục xin cấp đất phục phụ như thế nào? Tôi được nhận ưu đãi hổ trợ gì từ chính sách của nhà nước? Xin tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp anh đang vướng mắc Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin anh cung cấp, anh có nhu cầu thành lập trung chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng khó khăn. Vấn đề thành lập cơ sở này được quy định cụ thể tại Nghị Định 103/2017/NĐ-CP. Theo đó, trường hợp của anh là trường hợp thành lập cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập. Với nhu cầu của mình, anh có thể lựa chọn thành lập cơ sở trợ giúp xã hội tổng hợp thực hiện việc chăm sóc cho nhiều đối tượng bảo trợ xã hội hoặc đối tượng cần trợ giúp xã hội. Các vấn đề liên quan đến thành lập cơ sở bảo trợ xã hội được quy định như sau:

1. Bảo trợ xã hội là gì?

Bảo trợ xã hội là tổng thể các biện pháp, các chính sách mà Nhà nước và cộng đồng xã hội thừa nhận và tuân thủ nhằm bảo vệ tối đa nhất quyền lợi cho người khuyết tật, cũng như đảm bảo quyền lợi về an sinh xã hội, hỗ trợ kinh tế cũng như một số vấn đề cho người khuyết tật.

2. Điều kiện thành lập cơ sở bảo trợ xã hội

Khi thành lập cơ sở bảo trợ xã hội anh cần đáp ứng các điều kiện thành lập theo quy định tại các Điều 23,24 và 25 Nghị định 103/2017/NĐ-CP cụ thể như sau:

- Điều kiện về môi trường và vị trí: Cơ sở phải đặt tại địa điểm thuận tiện về tiếp cận giao thông, trường học, bệnh viện, không khí trong lành có lợi cho sức khỏe của đối tượng; có điện, nước sạch phục vụ cho sinh hoạt.

- Điều kiện về cơ sở vật chất:

+ Diện tích đất tự nhiên: Bình quân 30 m2/đối tượng ở khu vực nông thôn, 10 m2/đối tượng ở khu vực thành thị. Đối với cơ sở chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, diện tích đất tự nhiên phải đảm bảo tối thiểu 80 m2/đối tượng ở khu vực thành thị, 100 m2/đối tượng ở khu vực nông thôn, 120 m2/đối tượng ở khu vực miền núi.

+ Diện tích phòng ở của đối tượng bình quân tối thiểu 6 m2/đối tượng. Đối với đối tượng phải chăm sóc 24/24 giờ một ngày, diện tích phòng ở bình quân tối thiểu 8 m2/đối tượng. Phòng ở phải được trang bị đồ dùng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của đối tượng.

+ Cơ sở phải có khu nhà ở, khu nhà bếp, khu làm việc của cán bộ nhân viên, khu vui chơi giải trí, hệ thống cấp, thoát nước, điện, đường đi nội bộ; khu sản xuất và lao động trị liệu (nếu có điều kiện).

+ Các công trình, các trang thiết bị phải bảo đảm cho người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em tiếp cận và sử dụng thuận tiện.

- Điều kiện về nhân lực: Có đội ngũ nhân viên trợ giúp xã hội bảo đảm đủ về số lượng, trình độ chuyên môn đạt tiêu chuẩn phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ của cơ sở.

3. Hồ sơ đề nghị thành lập cơ sở bảo trợ xã hội

Anh cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký thành lập theo Mẫu số 06 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

- Phương án thành lập cơ sở.

- Dự thảo Quy chế hoạt động của cơ sở theo Mẫu số 03b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 103/2017/NĐ-CP.

- Bản sao có chứng thực đối với giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc hợp đồng cho thuê, mượn đất đai, cơ sở vật chất và tài sản gắn liền với đất phục vụ cho hoạt động của cơ sở.

- Phiếu lý lịch tư pháp của các sáng lập viên.

- Bản sao các giấy tờ sau đây:

- Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân. Đối với sáng lập viên là cá nhân nước ngoài, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các sáng lập viên;

- Quyết định thành lập hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.

Hồ sơ được gửi đến:

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cơ sở hoạt động trên phạm vi liên tỉnh hoặc liên huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố, có trụ sở chính đặt tại địa phương.

- Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cơ sở hoạt động trên phạm vi cấp huyện, có trụ sở chính đặt tại địa phương.

4. Thủ tục xin cấp đất phục vụ mục đích thành lập cơ sở bảo trợ xã hội

Để được nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện mục đích thành lập cơ sở bảo trợ xã hội, anh cần nộp hồ sơ xin chủ trương đầu tư tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi anh dự định thành lập cơ sở. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật đầu tư 2020. Cụ thể:

- Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư, gồm cả cam kết chịu mọi chi phí, rủi ro nếu dự án không được chấp thuận;

- Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư;

- Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm ít nhất một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

- Đề xuất dự án đầu tư gồm các nội dung chủ yếu sau: nhà đầu tư hoặc hình thức lựa chọn nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ thực hiện, thông tin về hiện trạng sử dụng đất tại địa điểm thực hiện dự án và đề xuất nhu cầu sử dụng đất (nếu có), nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án, đánh giá sơ bộ tác động môi trường (nếu có) theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trường hợp pháp luật về xây dựng quy định lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thì nhà đầu tư được nộp báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thay cho đề xuất dự án đầu tư;

- Trường hợp dự án đầu tư không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

- Nội dung giải trình về công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư đối với dự án thuộc diện thẩm định, lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ;

-  Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC;

- Tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư, yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).

5. Chính sách hỗ trợ với cơ sở bảo trợ xã hội

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 103/2017/NĐ-CP có quy định: “2. Cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng cơ sở được hưởng chính sách khuyến khích xã hội hóa theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật liên quan đến các đối tượng bảo trợ xã hội thì khi các đối tượng được trợ xã hội được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở bảo trợ xã hội, hàng tháng sẽ được hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 25 Nghị định 20/2021/NĐ-CP.

Đối với một số đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở bảo trợ xã hội như người khuyết tật đặc biệt nặng… hàng tháng ngoài kinh phí được nhà nước hỗ trợ cho cá nhân, nhà nước còn cấp kinh phí cho cơ sở bảo trợ xã hội để thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng này theo quy định tại Luật người khuyết tật.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng đối tượng nhà nước sẽ có các chính sách hỗ trợ khác nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia liên quan đến vấn đề: Thành lập cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập. Nếu anh vẫn còn băn khoăn, vướng mắc anh vui lòng liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo