LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Diện tích đất tối thiểu được tách thửa theo quy định?

Để tách thửa đất trong quá trình sử dụng, chuyển nhượng đất đai thì thửa đất cần phải đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định của từng địa phương. Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến diện tích tối thiểu để tách thửa đất, hãy liên hệ ngay với Luật Minh Gia để được hỗ trợ.

1. Diện tích tối thiểu tách thửa là bao nhiêu?

Câu hỏi:

Tôi muốn mua một căn nhà 3 tầng diện tích là 45m2 mặt tiền 3.5m ở thành phố Bắc Ninh nhưng căn nhà này lại nằm trên mảnh đất đồng sở hữu của ông A và ông B .Vậy tôi muốn tách sổ đỏ thì phải làm những thủ tục gì? 

Trả lời:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về thủ tục tách thửa

Trong trường hợp này bác có thể yêu cầu người bán nhà cho bác thực hiện thủ tục tách thửa đất theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 167 Luật đất đai 2013:

"b) Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này".

Về thủ tục tách thửa bác có thể tham khảo trong bài viết "Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất"

Thủ tục tách thửa đất và diện tích đất tối thiểu được tách thửa

Tách thửa đất

Thứ hai về điều kiện tách thửa

Khi tách thửa đất, cần lưu ý rằng diện tích đất được tách phải lớn hơn diệc tích tối thiểu do UBND tỉnh Bắc Ninh quy định.

Diên tích tối thiểu được tách thửa quy định tại điều 6 quyết định số: 529/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh:

"1. Đối với đất ở đô thị, đất ở nông thôn ven quốc lộ, tỉnh lộ và thuộc quy hoạch khu đô thị mới thì diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 40 m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 3,5 m.

2. Đất ở nông thôn không thuộc khoản 1 Điều này thì diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 70 m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 4 m.

3. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa để hợp với thửa đất liền kề thì thửa đất còn lại sau khi tách thửa và thửa đất mới được hình thành phải có diện tích và kích thước tối thiểu đảm bảo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này".

Thứ ba về chuyển nhượng nhà ở

Sau khi đất đã được tách thửa thì bác làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đât theo hướng dẫn tại "Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai".

---

2. Tách thửa đất để cho con xây dựng nhà thực hiện thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào Luật Sư!  Bố Mẹ Tôi có căn nhà đang ở đã được cấp sổ đỏ tổng diện tích 86m2, hiện nay có 3 con trai, và ông bà muốn chia 3 mảnh đất để cho các con làm sổ đổ và xây nhà  ,vậy Tôi muốn hỏi việc làm 3 sổ đỏ trên tổng diện tích là 86m2 như vậy có làm được không ạ? Tôi xin chân thành Cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Để tặng cho ba người con mỗi người một phần đất độc lập, bố mẹ anh/chị phải tiến hành thủ tục tách thửa đất và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 Luật Đất đai năm 2013 thì chuỷ tịch UBND cấp tỉnh sẽ ra quyết định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại các địa phương trong địa bàn.

Do anh/chị không nói rõ mảnh đất đó nằm ở địa phương nào nên chúng tôi không có cơ sở để trả lời trực tiếp cho anh. Tuy nhiên, anh có thể tra cứu qua mạng internet với cụm từ "diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại tỉnh/thành phố ..... năm 2016" để tìm quyết định của địa phương hoặc anh/chị đến trực tiếp tại phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện nơi có bất động sản để hỏi về diện tích này.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook