Luật gia Nguyễn Nhung

Thủ tục tách công tơ điện thế nào? chi phí bao nhiêu tiền?

Cho em hỏi về thủ tục tách công tơ điện như sau: Nhà em ở trước năm 1980. Khi có Đường điện tới các hộ dân thì gia đình em vẫn tham gia đóng góp sức người và các nghĩa vụ đầy đủ. Nhưng do gia đình em và 1 gia đình bên cạnh ở cách các hộ trong thôn 350m, khi lắp đặt đồng hồ, công tơ cho các hộ dân thì điện lực nói do ở chỗ gia đình em ở nhà dân ít quá nên 2 gia đình dùng chung 01 đồng hồ.

Vậy bây giờ 02 gia đình muốn xin đưa Đường điện đi lên gần gia đình để lắp hai đồng hồ riêng để thuận lợi cho 02 bên và giảm tải điện trong mùa hè thì phải làm thế nào? Thủ tục ra sao? Kinh phí do bên nào chịu. Xin Luật sư hãy tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp bạn muốn tách đồng hồ điện riêng để lắp thêm đồng hồ riêng thì gia đình bạn có thể đề nghị đơn vị điện lực trên địa bàn cấp diện sinh hoạt thông qua hợp đồng mua bán điện riêng.

Theo quy định của pháp luật tại điểm a, khoản 1, điều 11 của Nghị Định số 137/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật điện lực và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật điện lực, quy định điều kiện ký hợp đồng mua bán điện phục vụ sinh hoạt là " Bên mua điện phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và có giấy đề nghị mua điện kèm theo bản sao của một trong các giấy tờ sau : hộ khẩu thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú , giấy chứng nhận sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê nhà…”

Về thủ tục giấy tờ đề nghị cấp điện bao gồm:

+ Giấy đề nghị mua điện và một trong các giấy tờ có liên quan đến địa điểm mua điện như : Hộ khẩu thường trú, hoặc sổ tạm trú; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở); Hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà được công chứng hoặc chứng thực.

Trường hợp không có một trong những giấy tờ trên thì giấy đề nghị mua điện phải có xác nhận của UBND phường , xã nơi đề nghị mua điện.

+ Hợp đồng mua bán điện đang dùng chung.

+ Bản xác nhận đã thanh toán hết nợ tiền điện của chủ hợp đồng mua bán điện đang dùng chung hoặc bản cam kết của khách hàng có nhu cầu tách mới về việc đã hoặc sẽ chịu trách nhiệm thanh toán hết nợ tiện điện với chủ hợp đồng mua bán điện đang dùng chung.

Như vậy việc xin tách đồng hồ điện thì người đứng tên ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt không nhất thiết là chủ hộ mà có thể là vợ hoặc chồng, con có đủ hành vi năng lực dân sự theo quy định của pháp luật có tên trong sổ hộ khẩu hoặc trong các giấy tờ liên quan đến địa điểm đề nghị mua điện .

Về chi phí thực hiện tách công tơ điện

+ Các khoản chi phí do Đơn vị điện lực đầu tư: Toàn bộ chi phí vật liệu, nhân công lắp đặt, các khoản thuế và phí theo quy định của Nhà nước để lắp đặt nhánh rẽ từ lưới điện hạ áp đến công tơ và aptomat bảo vệ công tơ.

+ Các khoản chi phí do Khách hàng đầu tư: Toàn bộ chi phí vật liệu, nhân công lắp đặt dây dẫn điện từ sau công tơ vào nhà Khách hàng (trừ áp tô mát bảo vệ công tơ). Trường hợp khách hàng thuê Đơn vị điện lực thực hiện sẽ bao gồm cả thuế và phí theo quy định của Nhà nước.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí