LS Lê Văn Chức

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Tôi sống ở Biên Hòa, hộ khẩu thường trú hiện tại của tôi ở tp Vũng TàuHiện tại tôi có đứng tên 1 xe máy hiệu Air Blade (mua năm 2011), địa chỉ đứng tên GPLX ở Vũng Tàu. Lúc mua xe và đứng tên tôi chưa lập gia đình. Tôi muốn chuyển xe lại cho chị tôi ( có hộ khẩu Vũng Tàu). Vậy thủ tục sang tên như thế nào? vợ tôi có cần ký khi làm thủ tục công chứng sang tên không?

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh


Kính gửi công ty luật sư Minh Gia, Tôi tên Sơn, 32 tuổi Hiện tôi đang sinh sống và làm việc ở Biên Hòa, Đồng Nai, Hộ khẩu thường trú hiện tại của tôi ở tp Vũng Tàu

Hiện tại tôi có đứng tên 1 xe máy hiệu Air Blade (mua năm 2011), địa chỉ đứng tên GPLX ở Vũng Tàu

Lúc mua xe và đứng tên tôi chưa lập gia đình

Nay tôi đã lập gia đình (bên vợ ở Biên Hòa) và muốn chuyển hộ khẩu về Biên Hòa

Ba tôi muốn để lại chiếc xe máy trên cho chị tôi nên yêu cầu tôi sang tên cho chị (ở cùng hộ khẩu tp Vũng Tàu với tôi)

Vậy xin hỏi luật sư:

1. Thủ tục sang tên xe máy trường hợp của tôi cần những giấy tờ gì?

2. Công chứng giấy tờ có cần vợ tôi đồng thuận ký tên sang tên hay chỉ cần mình tôi?

 3. Hiện tại công việc của tôi rất bận, thủ tục làm giấy tờ sang tên trong vòng 1 ngày được không?

Nếu cần giấy tờ thủ tục gì, quý luật sư cho tôi biết tôi sẽ cung cấp

Chân thành cám ơn

Nội dung tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi nội dung tư vấn đên Công ty Luật Minh Gia, với những thắc mắc của anh, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Việc sang tên xe máy cho chị anh thì chị anh là người trực tiếp đi làm hoặc chị anh có thể ủy quyền. Anh là người chuyển giao nên anh không cần thực hiện thủ tục sang tên xe máy mà chỉ cần hoàn thành những thủ tục liên quan đến giấy tờ tặng cho hoặc mua bán ( trong trường hợp anh để lại xe cho chị mình thông qua hợp đồng mua bán).

Theo Điều 11, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

Trong trường hợp này, Chị của anh phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

-         Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

-         Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Cùng với đó, nộp bộ hồ sơ đến cơ quan công an quận/ huyện nơi đăng ký thường trú bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT – BCA bao gồm:

- Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

- Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính ( nếu anh để lại cho chị theo hình thức bán lại).

( Giấy bán, cho, tặng xe của anh phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực).

Trường hợp chị anh là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

 Khi Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.
 
Vấn đề: Công chứng giấy tờ có cần vợ tôi đồng thuận ký tên sang tên hay chỉ cần mình tôi?

Theo quy định tại Điều 35, Luật Hôn Nhân và gia đình 2014 quy định:

“ Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”.

Vậy, nếu xe máy của anh được mua trước thời kỳ hôn nhân và không có thỏa thuận về việc chuyển chiếc máy này vào khối tài sản chung thì anh có toàn quyền định đoạt chiếc xe máy này trong việc thực hiện các giao dịch. Nếu chiếc xe máy được mua trước thời kỳ hôn nhân nhưng được thỏa thuận chuyển vào khối tài sản chung của vợ chồng thì việc anh chuyển quyền sở hữu chiếc xe máy của anh cho chị anh phải được sự đồng ý của vợ anh, việc thỏa thuận này phải được thể hiện bằng văn bản. Và khi làm thủ tục giấy tờ chỉ cần anh ký tên.
 
Vấn đề: Thời hạn hoàn thành thủ tục sang tên xe:

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 24, Thông tư 15/2014 quy định:

a) Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe:

- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định)”.

 Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên, việc sang tên xe cho chị anh không thể diễn ra trong 1 ngày được.

Lưu ý: Bạn là chủ xe nên khi mua bán, tặng cho x echo chị bạn, bạn cần thực hiện nghĩa vụ quy định tại Khoản 2, Điều 6, Thông tư 15/2014/ TT-BCA.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh