Nguyễn Thị Lan Anh

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế

Luật sư tư vấn về thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được nhận thừa kế. Hồ sơ giấy tờ cần thiết để tiến hành sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận thừa kế? Thủ tục này có bị giới hạn thời hạn thực hiện không? Các vấn đề cần lưu ý để thực hiện sang tên hợp pháp?

1. Luật sư tư vấn quy định về quyền sử dụng đất khi nhận thừa kế:

Theo quy định pháp luật hiện hành, quyền sử dụng đất là một trong những di sản thừa kế do người chết để lại cho người khác. Theo đó quyền sử dụng đất của người nhận thừa kế được xác lập thông qua di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật hợp pháp. Tuy nhiên, về mặt pháp lý để đảm bảo quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận và bảo vệ, người nhận thừa kế phải thực hiện thêm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Vậy trong trường hợp này, cần lưu ý vấn đề gì để thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về tặng, cho quyền sử dụng đất, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia thông qua các hình thức như sau:

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

2. Luật sư tư vấn thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Nội dung tư vấn: Tôi xin chào Luật sư Gia đình tôi có 1 căn nhà, đã làm sổ đỏ do chính Cha tôi là Ông D đứng tên. Và giờ đã chết. Khi làm xong sổ đỏ - lúc còn sống Cha tôi có gửi sổ đỏ cho ông anh 2 của Tôi là S giữ giúp (giữ giúp chứ không hề có giấy di chúc cho vì Cha tôi sợ mất) Khi Cha tôi mất thì mẹ tôi là bà Nguyễn T C yêu cầu ông S đưa lại sổ đỏ, tuy nhiên ông S không trả và từ chối là không biết. Hiện tại căn nhà trên đóng cửa không ai ở và nguyện vọng của Mẹ tôi là bà C viết di chúc để lại cho tôi Thưa Luật sư, vậy cho tôi hỏi thủ tục để làm lại sổ đỏ để mẹ tôi là Bà C đứng tên là như thế nào? Tôi nghe nói là phải có chữ ký của tất cả các người con trong gia đình, nhưng điều này là không thể vì ông S là ông anh cả không muốn vì có chủ định chiếm đoạt căn nhà này. Rất mong LS tư vấn hướng dẫn để mẹ tôi hoàn thiện ý nguyện. Tôi rất cảm ơn Quý Luật sư.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia!

Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Do bạn không nêu rõ căn nhà mà cha bạn đứng tên thực tế là tài sản riêng của cha bạn hay là tài sản chung của cha mẹ bạn nên sẽ xảy ra 2 trường hợp.

- Một là: Nếu như căn nhà trên là tài sản riêng của cha bạn, mà  khi cha bạn mất lại không để lại di chúc, thì căn nhà lúc này sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế được quy định tại Điều 676  Bộ luật dân sự 2005 /luat/bo-luat-dan-su-so-33-2005-qh11-ngay-14-thang-6-nam-2005.aspx

Cụ thể trong trường hợp của bạn sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

- Hai là: Căn nhà là tài sản chung của cha mẹ bạn, thì mẹ của bạn sẽ là chủ sở hữu và có quyền quyết định đối vói một nửa giá trị của căn nhà này. Còn một nửa còn lại của căn nhà sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất mà tôi đã nêu trên.

Trong trường hợp này gia đình bạn có thể thỏa thuận và thống nhất về việc phân chia di sản là căn nhà do cha bạn để lại, giữa những người thừa kế với nhau. Còn nếu như không thể thỏa thuận được thì bạn hoặc mẹ bạn đều có quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế trong vòng 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm cha bạn mất).

Còn về thủ tục để sang tên sổ đỏ mà bạn hỏi thì mẹ bạn sẽ phải:

Bước 1:

- Hồ sơ sang tên sổ đỏ:

+ Tờ kê khai lệ phí trước bạ (2 bản)

+ Tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản)

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (1 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

+ Giấy tờ nhân thân, chứng minh quan hệ vợ chồng giữa cha mẹ bạn (giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...) để mẹ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí đăng ký trước bạ (nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật)

Bước 2:

- Kê khai hồ sơ sang tên:

+ Đơn đề nghị đăng ký sang tên sổ đỏ

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản kê khai nhận di sản.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

+ Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

+ Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của người nhận thừa kế

Ngoài ra thì mẹ bạn cũng cần chú ý tới một số lệ phí khi sang tên sổ đỏ như: 

+ Lệ phí địa chính: 15.000/trường hợp

+ Lệ phí thẩm định: mức thu được tính bằng 0,15% giá trị sang tên

+ Lệ phí cấp sổ đỏ thì sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể

Bước 3:

Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Nguyễn Huyền - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh