LS Hồng Nhung

Thủ tục sang tên cho xe máy và lệ phí

Tôi mới mua 1 chiếc xi máy cũ , hiện tại tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe này , nhưng lúc mua bán chủ cũ của chiếc xe ko viết hợp đồng mua bán và đã làm mất hồ sơ gốc , tôi chỉ giữ của người chủ cũ này 1 giấy đăng ký xe và giấy chứng minh . Người mua và bán cùng sống tại Đà Nẵng , vậy bay giờ tôi muốn sang tên đổi chủ và làm hồ sơ gốc mới thì phải cần những gì và tới đâu làm , phệ phí là bao nhiêu.
 Xin chào luật sư !
Tôi mới mua 1 chiếc xi máy cũ , hiện tại tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe này , nhưng lúc mua bán chủ cũ của chiếc xe ko viết hợp đồng mua bán và đã làm mất hồ sơ gốc , tôi chỉ giữ của người chủ cũ này 1 giấy đăng ký xe và giấy chứng minh . Người mua và bán cùng sống tại Đà Nẵng , vậy bay giờ tôi muốn sang tên đổi chủ và làm hồ sơ gốc mới thì phải cần những gì và tới đâu làm , phệ phí là bao nhiêu ? Xin cám ơn .

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Theo quy định của pháp luật về việc sang tên đổi chủ xe máy khi không có giấy tờ chuyển nhượng được quy định như sau:
Căn cứ điểm b, Khoản 1 Điều 24 – Thông tư 15/2014/TT-BCA. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người
“1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:
- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Sau khi có đầy đủ hồ sơ, bạn đem nộp tại cơ quan đăng ký xe nơi bạn đang cư trú để hoàn tất thủ tục đăng ký xe.
 
Thứ hai, Toàn bộ chi phí sẽ được quy định như sau:
Theo điểm b, khoản 4 Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP định về Khoản lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu đối với xe máy lần hai như sau:
 
“ Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)
...
b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên cho xe máy và lệ phí. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Dương Thị Hồng Chiến
Hotline: 1900 6169