Luật sư Dương Châm

Nhập hộ khẩu là gì? Thủ tục nhập hộ khẩu quy định thế nào?

Tư vấn quy định về nhập hộ khẩu và các vấn đề liên quan Khi thay đổi chỗ ở, công dân phải thực hiện thủ tục thay đổi hộ khẩu. Với công dân nhập cư vào thành phố, việc thay đổi hộ khẩu này còn được gọi là nhập hộ khẩu. Vậy thủ tục nhập khẩu tiến hành như thế nào? Cụ thể như sau:

1. Nhập hộ khẩu là gì?

Nhập hộ khẩu là việc công dân đi đăng ký thông tin với cơ quan có thẩm quyền về nơi ở ổn định, lâu dài của mình, được ghi vào sổ hộ khẩu theo quy định của Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013.

2. Thủ tục nhập hộ khẩu quy định thế nào

Câu hỏi:

Chào luật sư. Em có một câu hỏi mong được luật sư tư vấn cho liên quan đến việc nhập hộ khẩu cho con về nhà bà ngoại như sau: Hiện tại em có 1 con gái gần 2 tháng tuổi nhưng do lằng nhằng về vấn đề hộ khẩu của em nên em muốn nhập cháu sang hộ khẩu của bà ngoại em ( trong hộ khẩu bà ngoại không có tên em ) thì có được không ạ? Thủ tục giấy tờ thì phải như thế nào. Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vì bạn không cung cấp cụ thể địa điểm cư trú của “bà ngoại”- nơi bạn muốn nhập hộ khẩu của con bạn nên chúng tôi đặt các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: nơi cư trú của bà ngoại bạn là tỉnh

Một là, Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh: Theo quy định tại điều 19 Luật Cư trú thì “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Trong đó “chỗ ở hợp pháp” có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp của bạn,  con bạn sẽ chỉ được đăng ký thường trú tại tỉnh- nơi bà ngoại bé đang có hộ khẩu khi: bé được bà ngoại đồng ý cho ở nhờ bằng văn bản.

Hai là, Thủ tục đăng ký thường trú

- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

- Hồ sơ đăng ký thường trú: Theo quy định tại điều 6 Nghị định số 35/2014/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký thường trú đối với trẻ em đăng ký thường trú lần đầu bao gồm:

1) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

2) Bản khai nhân khẩu

3)Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương. Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên

4) Giấy khai sinh của bé

Trường hợp 2: nơi cư trú của “bà ngoại”là thành phố trực thuộc trung ương

Một là, Điều kiện đăng ký thường trú: điều 20 Luật Cư trú quy định:

“1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

Như vậy, nếu bà ngoại của bé đăng ký thường trú tại thành phố thực thuộc trung ương thì bé chỉ được nhập hộ khẩu tại đây khi thỏa mãn hai điều kiện: bé đã tạm trú liên tục tại đây trong thời gian từ một năm trở lên và được bà ngoại mình đồng ý cho thuê, mược hoặc ở nhờ.

Hai là, Thủ tục đăng ký thường trú:

- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú:  Công an huyện, quận, thị xã

- Hồ sơ đăng ký thường trú:

1) Các giấy tờ nêu trên trong trường hợp đăng ký thường trú tại tỉnh

2) Giấy tờ, tài liệu chứng minh thời hạn tạm trú

--

3. Quy định về thủ tục, hồ sơ nhập hộ khẩu

* Hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu, bao gồm:

1.  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

2.  Giấy chuyển hộ khẩu;

- Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

+ Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

+ Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà trường và cơ sở giáo dục khác;

+ Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

+ Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

+ Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

3.  Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo