Hoài Nam

Thủ tục nhận lại xe bị tạm giữ như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, trong một số trường hợp xảy ra vi phạm hành chính thì cơ quan công an có quyền tạm giữ phương tiện của người vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp chủ xe bị công an tạm giữ phương tiện mà không có căn cứ pháp lý rõ ràng. Vậy chủ xe cần làm gì để nhận lại xe của mình?

1. Tạm giữ phương tiện là gì?

Tạm giữ phương tiện là việc cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ phương tiện của chủ sở hữu trong một thời hạn nhất định theo các quy định pháp luật có liên quan.

2. Tư vấn quy định về tạm giữ phương tiện xe mô tô, xe gắn máy

Trên thực tế, khi người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy có hành vi vi phạm hành chính thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, trong một số trường hợp có thể bị tạm giữ giấy tờ, phương tiện. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chủ xe bị tạm giữ phương tiện mà không có căn cứ pháp lý rõ ràng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ xe. Vậy những trường hợp nào công an được quyền tạm giữ phương tiện? Chủ xe cần làm gì để nhận lại phương tiện của mình?

>> Tư vấn thủ tục nhận lại phương tiện, gọi: 1900.6169

3. Trả lời câu hỏi tư vấn về việc công an xã tạm giữ xe máy

Câu hỏi tư vấn:

Dạ thưa luật sư cho e được phép hỏi một số thắc mắc như sau: Khoảng 9h tối vì lí do riêng nên e để xe máy bên đường trong xã đang áp dụng chỉ thị 16 của TTg chính phủ. Công an xã lấy lí do là không thấy chủ xe ở đó, đêm tối nên đem về đồn. E có liên lạc để nhận xe mà mãi đến nay là hơn một tuần chưa nhận được (xe chính chủ) nhưng vì bị vi phạm giao thông nên cà vẹt bị giữ, nên e dùng biên bản đó với giấy chứng minh của mình để nhận nhưng công an xã nói biên bản không rõ, không có chứng minh được, buộc phải có cà vẹt mới giải quyết, trong khi dịch bệnh khó khăn như hiện nay. (trong tay e cũng không có bất cứ một công văn hay biên bản tạm giữ xe). E mong luật sư giúp e. E chân thành cảm ơn

Trả lời câu hỏi tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, những trường hợp công an được tạm giữ phương tiện theo quy định pháp luật

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 về các trường hợp được tạm giữ phương tiện như sau:

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.”

Theo quy định trên, công an chỉ được quyền tạm giữ xe máy của bạn nếu thuộc các trường hợp: (i) Để xác minh tình tiết mà không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt; (ii) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính và (iii) Để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền và cá nhân, tổ chức không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến phương tiện. Công an chỉ được tạm giữ phương tiện khi chứng minh được có xảy ra vi phạm hành chính. Mặt khác, việc tạm giữ phương tiện phải có quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản tạm giữ và phải giao cho người vi phạm 01 bản.

Thứ hai, thủ tục nhận lại phương tiện khi bị công an tạm giữ

Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi chưa rõ căn cứ mà công an xã tạm giữ phương tiện của bạn. Tuy nhiên, để nhận lại xe, bạn cần phải chứng minh mình là chủ sở hữu xe hợp pháp theo quy định pháp luật. Giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt) là giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp của chủ xe, vì vậy bạn cần xuất trình giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt) khi yêu cầu cơ quan công an trả lại phương tiện cho mình. Biên bản xử phạt vi phạm hành chính và chứng minh nhân dân không phải là những giấy tờ có giá trị chứng minh bạn là chủ sở hữu của chiếc xe đó.

Theo quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, trường hợp tạm giữ giấy phép để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt thì thời hạn tạm giữ kết thúc khi quyết định xử phạt được thi hành xong. Trường hợp bạn vi phạm giao thông và bị giữ giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt) thì bạn cần thực hiện nghĩa vụ nộp phạt theo biên bản xử lý vi phạm hành chính, sau đó mang biên lai nộp phạt đến đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính để nhận lại cà vẹt của mình.

Ngoài ra, khi có căn cứ cho rằng hành vi hành chính của công an xã là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại lần đầu đến cơ quan có người có hành vi hành chính (khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011) để giải quyết theo quy định pháp luật.

Hotline: 1900 6169