LS Trần Khánh Thương

Thủ tục nhận cha cho con và đổi họ con sang họ cha

Tư vấn một số vấn đề liên quan đến cải chính hộ tịch: Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi và vợ tôi lấy nhau khi đó vợ tôi chưa đủ tuổi đăng kí kết hôn và hiện tại có con sinh đc 17 tháng do cãi nhau tôi và vợ đã chia tay và vợ tôi đã đi làm giấy khai sinh cho con mang họ mẹ và không có tên tôi trong khai sinh. Giờ tôi muốn làm thủ tục đổi con samg họ của mình thì cần những gì?

 

 

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và vợ bạn hiện tại vẫn chưa có giấy đăng ký kết hôn, muốn đổi tên con sang họ tên của mình, trước tiên phải phải làm thủ tục nhận cha con sau đó làm thủ tục bổ sung tên cha trong giấy khai sinh. Khi làm xong hai thủ tục trên bạn thực hiện thủ tục đổi họ con từ họ me sang họ bố. Tuy nhiên, việc đổi họ cho con cần có sự đồng ý của cha và mẹ. Nếu vợ bạn không đồng ý đổi họ thì bạn thì không thể thực hiện việc đổi họ cho con.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

 

1 |==========================

Cải chính tên mẹ đẻ trong bản chính giấy khai sinh

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Thưa quý luật sư trước đây khi học cấp1,2 tôi dùng khai sinh đúng đúng tên cha mẹ đẻ. Tốt nghiệp cấp2 xong tôi bị mat giấy khai sinh. Cha tôi làm lại cho tôi giấy khai sinh mới nhưng trong trong phần mẹ đẻ là người mẹ kế đứng tên thế mẹ đẻ tôi. Tôi tốt nghiệp cấp 2 hệ bổ túc 12 năm sau tôi đến trung tam giáo dục thường xuyên rút bằng va học bạ thì người quản lý bảo không còn học bạ chỉ có bằng tốt nghiệp.  Tôi muốn rút học bạ để thay đổi tên mẹ đẻ cho đúng với sự thật huyết thống! Muốn thay đổi quê quán theo mẹ đẻ! Tôi có lên UBND xã gập cán bộ tư pháp (người đã chứng cấp giấy khai sinh mới lấy tên mẹ kế thế cho mẹ đẻ tôi) Trình bày tôi chỉ xuất trình bằng cấp 2 và giấy khai sinh mang tên mẹ kế thì cán bộ đồi giấy xác nhận ADN. Giờ tôi không biết phải làm sao cho đúng để cải chính khai sinh của mình cho đúng sự thật cha,mẹ đẻ huyết thống! Kính xin quý luật sư tư vấn,hướng dẫn,cụ thể cho tôi xốm làm lạy giấy khai sinh như lúc còn đi học! Mong sớm nhận được sư tư vấn của quý luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định về giải thích từ ngữ: "Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau: "...12. Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch".
 
Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:

"... 
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch"
.

Điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch:

"1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch".
 
Theo quy định của pháp luật, nếu đủ cơ sở chứng minh có sai sót trong quá trình quản lý hộ tịch thì đương sự có quyền yêu cầu cải chính Sổ hộ tịch hoặc bản chính giầy tờ hộ tịch.
 
Đối với trường hợp của anh, nếu chứng minh được bố của anh nhầm lẫn trong quá trình khai để cấp lại giấy khai sinh (Những giấy tờ mang tên mẹ ruột được hình thành theo thông tin giấy khai sinh cũ; thông tin hộ tịch lưu lại tại Cơ quan quản lý hộ tịch; lời khai của người bố về việc nhầm lẫn;...) thì có quyền yêu cầu Cán bộ hộ tịch cải chính hộ tịch.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình

 

2 |==========================

Tư vấn về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào vp luật sư Mingia. E có vấn đề sau muốn được tư vấn. Con gái e sinh ra tại TP HCM, hộ khẩu thường trú của e tại TP HCM. Nhưng chồng e quê Nghệ An. Khi chồng e đi khai sinh cho con thì cán bộ tư pháp tại phường nơi e cư trú một mực yêu cầu khai sinh theo quê quán của chồng. Bây giờ e nhập khẩu cho con trễ yêu cầu e đóng phạt, đóng phạt xong lại yêu cầu xác nhận con em chưa nhập khẩu ở quê chồng. Trong khi đó chồng em đã cắt khẩu đang chờ nhập khẩu ở TP HCM nên ở Nghệ An không cho giấy xác nhận. Vậy bây giờ em phải làm sao để nhập khẩu cho con theo đúng quy định pháp luật?
Em xin chân thành cảm ơn! 

 

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ có cần phải nộp sổ hộ khẩu của bố?". Về việc bố cháu đã cắt khẩu, nếu chồng chị chưa hoàn thành thủ tục chuyển nơi đăng ký thường trú đến TP HCM thì mặc dù đã làm thủ tục chuyển đi khỏi Nghệ An nhưng trong hồ sơ lưu trữ của phía Nghệ An, chồng chị vẫn chưa bị xóa đăng ký thường trú. Điều đó có nghĩa là cho đến khi chồng chị hoàn thành thủ tục nhập khẩu vào TP HCM thì trước đó phía Nghệ An vẫn có trách nhiệm quản lý và xác nhận thông tin liên quan đến vấn đề cư trú của chồng chị. Từ thời điểm chồng chị hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu vào TP HCM, thẩm quyền này được chuyển sang cho cơ quan quản lý cư trú bên TP HCM. 

Chị có thể tham khảo thêm qua Luật cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục nhận cha cho con và đổi họ con sang họ cha. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh