Trần Phương Hà

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Em muốn mua lại cửa hàng của một người bạn em cần thủ tục gì?. Bạn e có phải lên hủy đăng ký kinh doanh không hay lên sang tên cho e luôn
 
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em muốn mua lại cửa hàng của một người bạn em cần thủ tục gì?. Bạn e có phải lên hủy đăng ký kinh doanh không hay lên sang tên cho e luôn. xin chân thành cảm ơn.
 
Trả lời: Cám ơn  bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, hoạt động mua, bán doanh nghiệp chỉ được áp dụng đối với doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp và một số doanh nghiệp nhà nước, bộ phận doanh nghiệp nhà nước theo quy định của pháp luật về giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê công ty nhà nước.
 
Như vậy, nếu cửa hàng của bạn của bạn hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân thì bạn sẽ có quyền thực hiện hoạt động mua lại cửa hàng.

Luật doanh nghiệp 2014 có quy định như sau:

Điều 187. Bán doanh nghiệp

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.


Như vậy, khi mua lại doanh nghiệp, bạn phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân tức là sang tên chủ doanh nghiệp tư nhân.

Thứ hai, khi mua lại cửa hàng có hình thức hoạt động là doanh nghiệp tư nhân, bạn sẽ phải tiến hành những thủ tục sau:

Trước hết, bạn và bạn của bạn cần phải lập văn bản “Thông báo về việc thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân”.  Mẫu Thông báo về việc thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân này được Ban hành kèm theo Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21 tháng 01 năm 2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo mẫu tại https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-doanh-nghiep/mau-thong-bao-ve-viec-thay-doi-chu-doanh-nghiep-tu-nhan.aspx

Bên cạnh văn bản này, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của bạn: chứng minh thư nhân dân, ...
 
Hợp đồng mua bán doanh nghiệp và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân.
 
Sau đó, bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan đăng kí kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi có trụ sở cửa hàng của bạn của bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn