LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục ly thân quy định thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi quy định về thủ tục ly thân, ly hôn và cách giải quyết tranh chấp quyền nuôi con như sau: Tôi và chồng tôi sống ly thân được hơn 1 năm và nay muốn ly hôn. Chúng tôi có 2 con: 1 con gái đến 2/11/2014 đủ 3 tuổi, 1 con trai mới được 13 tháng tuổi. Tôi muốn nhận nuôi cả 2 con có được không?

Vì điều kiện gia đình nhà nội không tốt nên mới dẫn đến vấn đề ly hôn của chúng tôi, tôi không muốn các con tôi tiếp tục chịu khổ ở gia đình đó. và bố chúng làm công trình nên cũng không có điều kiện chăm sóc.

Thời gian chúng tôi ly thân chồng tôi không chu cấp tiền nuôi dưỡng cho các con tôi nên tôi có được nhận lại tiền đó không? Khi chồng tôi làm đơn ly hôn thì tôi nhận được những quyền lợi gì? Tôi chân thành cảm ơn!

 ly-hon-nuoi-con-jpg-25082014013518-U17.jpg

Tư vấn quy định về Ly thân và quyền nuôi con, liên hệ: 1900.6169

Tư vấn: Quy định về ly thân ly hôn

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về vấn đề ly thân

Trường hợp trong thời gian ly thân giữa bạn và chồng bạn là do hai người tự dọn ra ở riêng, pháp luật không quy định chế định ly thân do vậy bạn không nhận được lại số tiền cấp dưỡng con trong thời gian ly thân với chồng bạn. Nhưng tòa án có thể căn cứ vào tình trạng ly thân của vợ chồng bạn làm căn cứ để cho ly hôn.

Thứ hai về quyền lợi khi giải quyết ly hôn

- Quyền nuôi con

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Trường hợp của bạn là cả hai con đều dưới ba tuổi nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được quyền nuôi con thì tòa án sẽ quyết định giao cả hai đứa con cho mẹ nuôi. Như vậy bạn có quyền nuôi của hai con.

Khi ly hôn bạn có quyền:

+ Yêu cầu chia tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Quyền nuôi con và nhận cấp dưỡng nuôi con từ người chồng: nếu bạn giành được quyền nuôi con thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

>> Giải đáp thắc mắc về ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

- Thủ tục ly hôn và nuôi con sau ly hôn gồm những gì?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, cho tôi hỏi về Thủ tục ly hôn và nuôi con sau ly hôn gồm những gì? Nội dung như sau: Vợ chồng tôi không hơp nhau cãi vã suốt ngày. Chồng tôi có vợ con rồi mà không lo làm ăn gì hêt còn phải sống bám vào ba mẹ. Cứ ỉ lại có ba mẹ lo nên không quan tâm lo lắng gì đến con cái. Chúng tôi thường xuyên cãi nhau. Và có hai cháu cháu gái được 2 tuổi cháu trai đươc 6 tháng. Nếu tôi xin ly hôn phải làm đơn thế nào và lý do thế nào để đươc ly hôn và phải chia con như thế nào để hợp lý mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Bạn có quyền đơn phương xin ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia. Còn về căn cứ cho ly hôn thì tòa án sẽ xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

Về thủ tục ly hôn:

- Để tiến hành thủ tục đơn ly hôn phương thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

"Xem chi tiết giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị"

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Thẩm quyền giải quyết: bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú.

Về quyền nuôi con sau ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình khi ly hôn, vợ chồng thỏa thuận nuôi con cái, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định.

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi do mẹ nuôi, con trên 7 tuổi sẽ phải hỏi ý kiến của con. Ngoài ra, tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, do hai cháu đều dưới 36 tháng tuổi nên về nguyên tắc cả hai cháu sẽ được giao cho bạn nuôi, trừ khi vợ chồng bạn có thỏa thuận khác. Và nếu bạn giành được quyền nuôi hai cháu thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169