Trần Diềm Quỳnh

Thủ tục ly hôn và căn cứ giải quyết ly hôn quy định thế nào?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp đơn phương ly hôn và căn cứ Tòa án cho ly hôn, công chức Nhà nước ly hôn có ảnh hưởng đến công việc và có vi phạm pháp luật không? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi tư vấn: Tôi và vợ tôi đã kết hôn được 3 năm. Trong khoảng thời gian sinh sống việc con cái rất khó khăn, tuy đã 2 lần có con nhưng đều mất. Tình cảm 2 vợ chồng ngày càng rạn nức. Và tôi đã không còn tình cảm với vợ tôi, hơn nữa tôi đã yêu một người con gái khác và chúng tôi đã có bầu được một đứa bé hơn 4 tháng.

Hỏi:

1. Nay tôi mốn làm thủ tục ly hôn vợ tôi. Nếu như thế tôi cần lý do gì và thủ tục gì để được tòa án giải quyết ly hôn?

2. Hiện tôi là 1 Công chức Nhà nước. Xảy ra chuyện này theo Luật tôi có vi pham gì không và có ảnh hưởng gì đến công việc của tôi không?

 

Trả lời câu hỏi tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty chúng tôi! Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, bạn có thể đưa ra lý do đối với trường hợp của bạn như sau: giữa hai vợ chồng đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

Nếu thuận tình ly hôn: Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

 

Thủ tục như sau:

 

+   Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

 

+   Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

 

+   Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

 

+   Sau khi Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành , nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 

Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện).

 

+   Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

 

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

 

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

 

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

 

Nếu đơn phương ly hôn từ anh hoặc chỉ từ phía vợ anh:

 

Thủ tục như sau:

 

+ Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

 

+   Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

 

+  Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

 

Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

 

Lưu ý: Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.

 

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 

Hồ sơ gồm: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện).

 

+   Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

 

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

 

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

 

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

 

Thứ hai, hiện nay anh là Công chức nhà nước, vấn đề ly hôn giữa anh và vợ không ảnh hưởng đến công việc, cũng không có vi phạm gì. Đây là quyền tự do của mỗi người. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục ly hôn, căn cứ giải quyết ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH