LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục ly hôn, tách khẩu, cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

Xin chào luật sư cho Em hỏi tư vấn về thủ tục ly hôn, tách hộ khẩu sau ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn. Cụ thể như sau; E và chồng hiện đang ly thân,ck e đi xkld chưa làm thủ tục ly hôn được. Hiện e và con về nhà ngoại ở bắc cạn nhà ck e ở quảng ninh e vẫn chung khẩu với gd ck.e co xin mẹ ck tách và chuyển khẩu,nhưng bà ko chuyển bảo đơi bọn e ly hôn xong

Nay con e sắp đi học e muốn chuyển khẩu để nhập khẩu lại về nhà mẹ e phải làm thế nào ? Chứng minh thư nhân dân của e vẫn còn hạn và dktt vẫn là ở bắc cạn.mong luật sư trả lời giúp ạ ,ck e thi đi nc ngoài cũng có người khác bên đó ,hai vc ko có tài sản chung, em có quyền nuôi con không?

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tư vấn thủ tục tách hộ khẩu cho vợ khỏi gia đình chồng

 

Thủ tục, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

 

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

 

Trường hợp này, chị nên nói chuyện với chủ hộ (gia đình chồng) để cho chị tách khẩu cũng như tạo thuận lợi cho việc học tập của cháu nếu như cháu ở cùng chị. Sau khi có giấy chuyển khẩu, chị về cơ quan công an quận/huyện nơi có chỗ ở hợp pháp (nhà bố mẹ đẻ) để đăng ký thường trú.

 

=================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng.​

Hai vc e ly hôn được 5 năm,và hai bên thống nhất sau ly hôn người bố sẽ chu cấp hàng tháng cho con gái e là 2 triệu/tháng. Nhưng cho tới thời điểm hiện nay,bố của con em không hề chu cấp cho cháu theo như trong đơn ly hôn đã thỏa thuận, nói đúng hơn là anh ta trốn tránh trách nhiệm với con gái em. Vậy em xin nhờ công ty hướng dẫn cho em làm đơn khởi kiện bố của bé về việc không chu cấp hàng tháng nuôi con. Em xin trân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

 

Nếu trước đây, khi ly hôn, hai vợ chồng chỉ thỏa thuận với nhau, chồng bạn không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn có thể khởi kien ra Tòa yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

 

================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Đơn phương ly hôn khi một bên ở nước ngoài​

Cho tôi hỏi, em gái tôi lấy chồng Trung Quốc được mấy tháng rồi bỏ về nước; đến nay được hơn một năm. Nay em gái tôi muốn đơn phương ly hôn, nhưng không có giấy đăng ký kết hôn, không biết địa chỉ bên đó, chỉ có số điện thoại người chồng. Em gái tôi vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Kính mong công ty luật tư vấn giúp tôi cần phải làm như thế nào ?Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! trường hợp của em gái anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu em gái anh/chị thực hiện đăng ký kết hôn ở Trung Quốc và chưa làm thủ tục hợp pháp hóa hôn nhân đó ở Việt Nam thì về cơ bản hôn nhân đó chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và hiện em gái anh/chị không cần làm thủ tục ly hôn trên lãnh thổ Việt Nam. 

Nếu em gái anh/chị đăng ký kết hôn ở Trung Quốc và đã làm thủ tục hợp pháp hóa hôn nhân ở Việt Nam hoặc đã đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì để có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn, em gái anh/chị buộc phải biết địa chỉ hiện tại của người chồng. Về giấy đăng ký kết hôn, nếu đã làm mất bản chính thì em gái anh/chị cần về nơi đã cấp để xin cấp lại. Về thủ tục đơn phương ly hôn, chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau:

Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang lao động tại nước ngoài?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục ly hôn, tách khẩu, cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến được giải đáp.

Hotline: 1900 6169