LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục ly hôn khi không xác định được nơi cư trú của đương sự

Câu hỏi luật sư tư vấn: Chào luật sư cho tôi hỏi về Thủ tục ly hôn khi vợ bỏ đi nơi khác và không xác minh được nơi ở như sau: Tôi và vợ kết hôn tháng 6 năm 2013. Chúng tôi sống chung được mấy tháng nhưng do ko hợp nhau thường xuyên cãi nhau nên cô ấy bỏ đi miền nam từ trong tết. Trước khi đi tôi và vợ có làm giấy ly hôn và đã có chữ ký của 2 người. Từ khi cô ấy bỏ đi Cô ấy bỏ đi cầm theo giấy đăng ký kết hôn và tất cả giấy tờ liên quan ra đi.

Tôi đưa đơn lên tòa án nộp thì tòa ko nhận đơn của tôi với lý do. Ko có giấy đăng ký kết hôn bản gốc, ko có Hộ khẩu,CMND của cô ấy (Tôi vào xin ông bà ngoại bên vợ giấy công chứng bản sao công chứng CMND và Hộ Khẩu ông bà ko chịu đưa và ko chịu giúp tôi)... sau đó tôi có xin bản sao đăng ký kết hôn đưa lên tòa án mà ko có hộ khẩu CMND công chứng của cô ấy, tòa cũng ko chịu nhận đơn của tôi. Từ khi cô ấy bỏ đi tôi cũng ko thể liên lac được với cô ấy, tôi không biết cô ấy ở đâu. Thủ tục cần có những gì để tòa nhận đơn và xử vắng mặt ạ. Mong quý luật sư trả lời giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn quý Luật sư.

>> Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật, gọi: 1900.6169

Trả lời: Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin anh cung cấp thì anh và vợ đã ký vào đơn ly hôn nhưng sau đó vợ anh đã bỏ đi. Hiện tại anh muốn ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn, không có sổ hộ khẩu, không có chứng minh nhân dân của vợ mình; đồng thời không xác định được nơi cư trú hiện tại của vợ mình. Khi nộp đơn xin ly hôn, anh phải nộp đơn xin ly hôn tới tòa án nơi vợ mình cư trú theo điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Tuy nhiên trong trường hợp này, do anh không thể xác định được nơi cư trú hiện tại của vợ mình vì vậy cần xác minh việc người thân của vợ anh có biết về thông tin liên lạc và nơi cư trú của vợ anh hay không.

Nếu người thân vợ anh không biết tin tức, anh có thể làm đơn gửi tới nơi vợ anh cư trú cuối cùng để xác nhận vợ anh đã bỏ đi nhưng thời gian bỏ đi phải ít nhất 06 tháng. Quá thời hạn 06 tháng sau khi vợ anh bỏ đi, anh có thể xin xác nhận của xã, phường sau đó gửi đơn tới tòa án nơi cư trú trước đây của vợ mình để yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của Trung ương trong 03 số liên tiếp và phát sóng trên đài Phát thanh hoặc Đài truyền hình của Trung ương 03 lần trong 03 ngày liên tiếp.

Sau khi ra thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không xác định được thông tin của vợ anh và kể từ ngày bỏ đi đã biệt tích hai năm liền trở lên thì yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích. Sau đó gửi đơn xin ly hôn cùng các giấy tờ liên quan tới Tòa án nơi anh đang cư trú để làm thủ tục xin ly hôn như thủ tục chung theo điều 68 Bộ luật dân sự 2015.

Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tuyên bố một người mất tích như sau:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Nếu anh xác định được người thân vợ anh biết nơi cô ấy đang cư trú nhưng không tiết lộ thông tin, anh có thể làm đơn yêu cầu Tòa án để gửi thông báo tới người thân của vợ anh yêu cầu cung cấp địa chỉ cư trú hiện tại của vợ mình. Sau đó anh có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi tới Tòa án nơi anh đang cư trú.

>> Tư vấn giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn, gọi: 1900.6169

- Tư vấn thủ tục ly hôn khi không tìm được nơi cư trú của vợ

Câu hỏi: Xin Chào luật sư Em tên P, em Em kết hôn với vợ năm 2009 và có một đứa con do năm đó em rượu chè không giúp đỡ được gì cho cô ấy khi sinh con em lên 1 tuổi thì có ấy bỏ đi năm cô ấy bỏ đi là năm 2012 cô ấy lên Sài Gòn và đi làm em cũng biết và cũng thường qua  thăm con, nhưng không sống chung. 

Tới năm 2015 em có quen một người con gái khác và em muốn ly hôn để kết hôn với người mới thì cô ấy không chịu và đã bỏ sim dời đi nơi khác không cho em biết địa chỉ và cô ấy hay về nha em nhưng tụi em không gặp nhau cô ấy hô ̣ khẩu còn nằm bên nhà em, hiện tại em đang sống với người mới theo em biết đang có vợ hoặc có chồng mà sống như vợ chồng với người khác là vi phạm pháp luật em rất muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này.để có cuộc hôn nhân mới hợp pháp xin luật sư tư vấn giúp em, em phải làm thủ tục như thế nào để ly hôn vợ cũ ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Với hoàn cảnh hiện tại của bạn thì bạn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn.

 Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: 

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng  thực);

- Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Vợ bạn đã đi khỏi nhà bạn, và bạn không biết được cô ấy đang sống ở đâu, theo như quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong trường hợp “Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”. Do đó, bạn có thể gửi hồ sơ trên đến Tòa án nhân dân huyện nơi bạn đang cư trú.

---

- Tư vấn về quyền ly hôn đơn phương và thẩm quyền giải quyết ly hôn. 

Câu hỏi: Lý do chồng em không chịu đi làm, đi làm không đưa tiền về, lăng nhăng và 2 vợ chồng không sống chung (ly thân) được 19 tháng. Anh bỏ nhà ra đi, không điện thoại hỏi thăm và  cũng không chu cấp tiền cho con . Em quê ở hà tĩnh, chồng em quê ở phú thọ, đăng ký kết hôn ở hà tĩnh, giờ e đang sống và làm việc ở xuân lộc, đồng nai. Em muốn ly hôn đơn phương ở đồng nai có được không?  Vì em không có số điện thoại để liên lạc với chồng. Em rất mong đc sự giải đáp của luật sư

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn và Toà án có thẩm quyền giải quyết

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

-----

- Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý và có hành vi bạo lực gia đình giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư. Em muốn ly hôn nhưng chồng không chịu kí giấy thì em phải làm như thế nào ạ? Mỗi lần đưa giấy là anh đánh đập đe doạ em. Hiện tại vợ chồng em đã không ở cùng nhau hai năm rồi, không có con cũng như tài sản chung.

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục ly hôn khi không xác định được nơi cư trú của đương sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169