Nguyễn Đức Minh Hiếu

Thủ tục ly hôn khi cả hai vợ chồng cùng ở nước ngoài

Hỏi: Tôi hiện đang sống và làm việc tại Nhật, đã kết hôn có một con chung hơn 2 tuổi ( các thành viên đều là Quốc tịch Việt Nam, đã đăng ký kết hôn tại lãnh sự quán VN tại Nhật). Hiện nay do mâu thuẫn gia đình, chúng tôi không thể chung sống, và muốn tiến hành thủ tục ly hôn.

Nhưng do thời gian công việc và cuộc sống cả về tài chính tôi rất khó về Việt Nam trong thời gian dài để chờ giải quyết ly hôn. Vậy cho tôi hỏi chúng tôi có thể làm thủ tục ly hôn bên Nhật tại nơi hiện đang thường trú hay không. Và thủ tục tôi có thể chuẩn bị như thế nào ? Đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn, kính xin luật sư hướng dẫn dùm. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời tư vấnnhư sau:

Theo quy định Bộ luật Dân sự - Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài;

“Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ dân sự có ít nhất một trong các bên tham gia là cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc là các quan hệ dân sự giữa các bên tham gia là công dân, tổ chức Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.
 

Cũng tại Điều 3 Nghị định 138/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Bộ luật dân sự về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài - Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. “Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài” là:

a) Các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động có ít nhất một trong các bên tham gia là cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

b) Các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động mà các bên tham gia là công dân, tổ chức Việt Nam, nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt theo pháp luật nước ngoài, phát sinh ở nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Như vậy, việc ly hôn giữa vợ chồng bạn không phải là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài, bởi cả hai vợ chồng hiện cùng đang sinh sống ở nước ngoài nhưng việc đăng kí kết hôn được thực hiện thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tức là theo các quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, việc ly hôn này sẽ thuộc thẩm quyền của Toà án Việt Nam.

Theo đó, trình tự và thủ tục ly hôn như sau:

Thủ tục:

+ Đơn xin ly hôn theo mẫu;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc, trong trường hợp bạn không có bản gốc Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi bạn đã đăng kí kết hôn;

+ CMND và hộ khẩu;

+ Giấy khai sinh của con;

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm,…

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục ly hôn khi cả hai vợ chồng cùng ở nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169