Trần Diềm Quỳnh

Thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục thuận tình ly hôn?

Trường hợp vợ, chồng thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn thì phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi nào? Hồ sơ, thủ tục để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn bao gồm những giấy tờ gì? Luật Minh Gia tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Để giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật, các bên cần phải có căn cứ và thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề:

- Xác định căn cứ ly hôn;

- Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;

- Xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn;

- Bảo vệ quyền lợi khi phát sinh tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con,…

Bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn

Câu hỏi: Xin Chào Luật sư, cho tôi hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục thuận tình ly hôn thế nào, cụ thể Tôi tên là Nguyễn Thị A , chồng tên Nguyễn B. Vợ chồng chúng tôi đăng ký kết hôn tại Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vào năm 2006, hiên đang sinh sống tại Tp.HCM (từ tháng 09/2014). Nay chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn cần điền các mẫu đơn gì và nộp đơn ly hôn tại đâu. Hiện chúng tôi đang sống tại Q8, Tp.HCM.

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Do bạn không trình bày rõ hai vợ chồng bạn đồng ý ly hôn hay một mình chồng bạn hoặc một mình bạn muốn ly hôn. Vì vậy, chúng tôi chia làm 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, nếu như cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn (thuận tình ly hôn): bạn sẽ gửi đơn tới tòa án quận/huyện mà một trong hai người có hộ khẩu thường trú hiện tại. Do bạn không trình bày rõ, hiện tại bạn đang sinh sống ở T.P Hồ Chí Minh nhưng đã có hộ khẩu chưa? Hay chỉ là tạm trú? Để chúng tôi xác định rõ nơi nộp đơn ly hôn. Để biết rõ về mọi thủ tục liên quan đến thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, bạn tham khảo bài viết này của chúng tôi: “Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì?”. Về mẫu đơn thuận tình ly hôn ở bài viết của chúng tôi như sau: “Mẫu đơn thuận tình ly hôn”.

Thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục thuận tình ly hôn?

Thủ tục ly hôn

Thứ hai, nếu như chỉ một mình chồng bạn hoặc một mình bạn muốn ly hôn (đơn phương ly hôn). Nếu là người chồng gửi đơn ly hôn thì sẽ gửi đơn tới nơi cư trú và làm việc của vợ. Còn nếu vợ làm đơn ly hôn thì sẽ gửi đơn tới nơi cư trú và làm việc của chồng. Hiện tại vợ chồng bạn đang sinh sống tại T.p Hồ Chí Minh nhưng đã đăng ký thường trú chưa hay chỉ là tạm trú. Nơi được ưu tiên gửi đơn là tòa án quận/huyện nơi thường trú (nơi có hộ khẩu) rồi mới tới nơi tạm trú. Bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ về thủ tục ly hôn đơn phương: “Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên”. Mẫu đơn ly hôn đơn phương bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi: “Mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương”.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn