LS Trần Khánh Thương

Thủ tục làm hồ sơ hưởng trợ cấp TNLĐ

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Minh Gia Xin giúp tôi hiểu rõ quyền hưởng bh khi xảy ra tai nạn giao thông trên đường đi làm Đang trên đường đi đến Cty đã xảy ra vụ va chạm mạnh giữa xe Honda và xe du lịch do tài xế xe du lịch bất cân mở cửa xuống xe nhanh nên không tránh kịp

 

Vụ va chạm khiến bàn tay phải trầy xước nhiều chỗ ngón áp út bị gãy xương riêng ngón út bị đứt lìa 1 lóng tay và K ghép lại được.  Sau khi xuất viện hiện có thanh toán bh y te. Vậy tôi phải có những giấy tờ nào nữa để được hưởng bh tai nạn? Thủ tục từng bước như thê nào? Thời gian bao lâu?  Mức hưởng theo % thương tật? Tôi xin cảm ơn nhiều ah! 

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Khi bị tai nạn thì phía NSDLĐ phải lập đoàn thanh tra TNLĐ để điều tra ra bản kết luận đây là trường hợp TNLĐ. Sau đó công ty có trách nhiệm hướng dẫn giới thiệu cho NLĐ đi giám định tỉ lệ suy giảm khả năng lao động. Dựa vào tỷ lệ thương tật để xác định mức trợ cấp của công ty và hoàn thành hồ sơ gửi sang cơ quan BHXH để làm thủ tục hưởng trợ cấp tai nạn lao động nếu đủ điều kiện ( suy giảm trên 5% trở lên).
 
Thủ tục làm hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động anh/chị có thể tham khảo Điều 14 Quyết định 636/QĐ-BHXH.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1 |==========================

Hỏi tư vấn về nhiệm vụ của giáo viên

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Trường mầm non công lập tôi dạy hiện nay có 1 giáo viên dự khuyết , hiện tại trường cần giáo viên này đứng lớp thay gv chính nhưng cô gv này không chịu đứng lớp làm giáo vien mà chỉ yêu cầu làm những công việc kiêm nhiệm bên văn phòng. Vậy cho hỏi cô gv khuyết này có được hưởng những quyền lợi của một giáo viên đúng chức danh giáo viên không ? Có quy định nào căn cứ xem xét không, cho tôi xin quyết định,hay thông tư đó vì tôi chưa hiểu biết nhiều về luật.Xin giúp tôi giải đáp thắc mắc này, vì quyền lợi của toàn thể giáo viên trường tôi.XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÔNG TY LUẬT RẤT NHIỀU.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định của Luật viên chức, viên chức làm việc ở vị trí việc làm nào thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với việc làm đó. Như vậy, khi được bổ nghiệm chức danh nghề nghiệp là giáo viên thì viên chức có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được mô tả đối với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, đồng thời thực hiện theo sự phân công của người có thẩm quyền.
 
Do anh/chị không nói rõ người này là giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học hay trung học nên chúng tôi không thể tư vấn rõ nhiệm vụ đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên cụ thể. Anh/chị có thể tham khảo quy định trong Thông tư liên tịch số 22/TTLT-BGDĐT-BNV quy định về tiêu chuẩn giáo viên trung học cơ sở công lập.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

2 |==========================

Tư vấn trường hợp công ty giữ văn bằng gốc và không trả lương

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư! Em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em trường hợp này ạ! Em vào làm tại Công ty đã được 3 tháng, theo quy định là em thử việc 2 tháng. Nhưng sau thời gian thử việc, em không được ký kết hợp đồng Lao động. Nay em muốn xin nghỉ. Em muốn hỏi Luật sư: 1. Khi em nộp hồ sơ gốc, công ty yêu cầu em nộp bằng gốc. Khi giao nhận bằng gốc, lãnh đạo không ký kết bất cứ 1 giấy tờ gì thể hiện em đã giao bằng. Em có trao đổi nhiều lần và yêu cầu lãnh đạo ký nhưng lãnh đạo bảo chưa ký được. Và hiện tại em chưa có giấy tờ giao nhận. Nếu bây giờ em nghỉ, em cần làm gì để lấy lại bằng gốc của em ạ? 2. Em có phải viết đơn xin nghỉ việc hay không ạ? Và thời gian nghỉ của em là bao lâu? 3. Khi nghỉ việc, công ty yêu cầu nộp 2 triệu đồng tiền mặt mới được lấy lại bằng. Trong trường hợp này em phải xử lý ra sao? 4. Công ty không thanh toán lương cho em, em có được quyền khiếu nại không ạ? Em xin cảm ơn ạ! Trân trọng!

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Tư vấn về lao động liên quan đến việc công ty giữ văn bằng gốc (Theo đó nếu muốn thực hiện khiếu nại lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội về việc công ty giữ giấy tờ gốc, anh/chị cần có bằng chứng chứng minh công ty đang thu giữ những giấy tờ này. Trường hợp không có giấy biên nhận hồ sơ, bằng chứng này có thể là các đoạn ghi âm, nhắn tin, v.v... thể hiện phía công ty xác nhận đã thu giữ giấy tờ gốc của anh/chị).
 
Tư vấn khởi kiện công ty không trả lương (Theo đó nếu vì công ty chậm trả lương, anh/chị có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu báo trước đủ ít nhất 03 ngày mà không phải bồi thường. Đồng thời, anh/chị có quyền yêu cầu công ty vừa trả giấy tờ văn bằng của anh/chị, vừa yêu cầu công ty thực hiện thanh toán tiền lương cho những ngày anh/chị đã làm việc mà chưa được trả lương).
 

3 |==========================

Nghĩa vụ thanh toán lương khi chấm dứt hợp đồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư . Em có câu hỏi như thế này. Em và vợ làm việc tại Công ty nay được hơn 2 tháng mà công ty không trả lương nay em viết đơn đến ngày 29/10/2016 nghỉ việc thì bên cty hẹn đến ngày 29/12/2016 tức Em đợi 2 tháng mới được lãnh lương như vậy cty làm vậy có đúng quy định của pháp luật không? Trong khi đó Em mới vào làm thì công ty nói 2 tuần trả 1 lần thì cũng không trả lương .

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Như vậy, công ty hẹn anh/chị 2 tháng sau khi chấm dứt hợp đồng mới thanh toán lương là trái quy định của pháp luật.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

4 |==========================

Bồi thường chi phí đào tạo với viên chức

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em tên N.D sinh 1987 cho em hỏi về đền bù chi phí đào tạo như sau: Năm 2008 em được tuyển dụng vào làm Trạm Y tế xã chức danh Y sĩ làm được 3 năm thì em được cho đi học liên thông Đại học hệ 4 năm. Cơ quan không cho tiền gì cả, kể cả học phí, em chỉ nhận được tiền lương cơ bản (không có phụ cấp ưu đãi nghề). Năm 2015 tốt nghiệp và rút về làm việc tại trung tâm y tế tới thời điểm hiện tại là 1 năm. Hiện tại em có gia đình ở TPHCM và em xin Nghỉ lý do Hợp thức hóa gia đình. Thì em có phài đền bù chi phí đào tạo không?

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Khi bạn được đơn vị cử đi học nhưng khi hoàn thành khóa học nhưng chưa làm đủ thời gian cam kết cho đơn vị thì bạn có nghĩa vụ phải bồi thường chi phí đào tạo. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, đơn vị bạn chỉ thanh toán tiền lương cho bạn, ngoài ra không chi thêm bất cứ chi phí nào. Tiền lương không được tính vào chi phí đào tạo của viên chức. Trong trường hợp này, dù có nghĩa vụ phải bồi thường nhưng do không có khoản chi phí phải bồi thường nên bạn không phải thực hiện nghĩa vụ này.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn  vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

5 |==========================

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh