LS Thanh Hương

Thủ tục làm giấy khai sinh quá hạn cho người đã thành niên

Luật sư tư vấn thủ tục làm giấy khai sinh quá hạn cho người đã thành niên.

Nội dung đề nghị tư vấn

Thưa luật sư. Tôi có điều muốn được luật sư giải đáp:
Em trai tôi đang làm hồ sơ để đi lính công an. Mọi giấy tờ đã hoàn chỉnh. Nhưng xảy ra một số khuất mắc sau. Công an yêu cầu xác minh lại chỗ bà nội tôi họ Cao. Và ba tôi họ Phan. Trong khi ba tôi không có ông nội. Công an yêu cầu nộp giấy khai sinh của ba tôi, nhưng vì xưa nghèo khổ và ít hiểu biết nên ba tôi không có giấy khai sinh. Bây giờ tôi lên làm giấy khai sinh cho ba tôi thì phía UBND xã tôi không chịu. Vì đi công an nên giấy tờ khó khăn hơn. Họ sợ phía ông nội tôi theo ngụy. Giờ bà nội tôi già yếu không khai thác thông tin gì từ bà nội được. Bây giờ gia đình tôi phải làm thế nào? Mong luật sư giải đáp!
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Trường hợp bố bạn muốn đăng ký khai sinh được coi là đăng ký khai sinh quá hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Nghị định 158/2005/NĐ-CP:
 
Trong trường hợp người đã thành niên đăng ký khai sinh quá hạn cho mình, thì có thể đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 13 của Nghị định này hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú.
 
Căn cứ theo quy định trên, bố bạn qua xã yêu cầu đăng ký khai sinh quá hạn. Trình tự, thủ tục thực hiện theo như thủ tục đăng ký khai sinh thông thường, được quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 06/2012/NĐ-CP:
 
1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).
Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn
.
Như vậy, để làm giấy khai sinh, bố bạn cần có những giấy tờ sau:
- Tờ khai (theo mẫu)
- Giấy chứng sinh hoặc Văn bản xác nhận của người làm chứng hoặc bố bạn phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục làm giấy khai sinh quá hạn cho người đã thành niên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook