LS Lê Văn Chức

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Kính gửi văn phòng luật sư: Tôi có hộ khẩu tại Hải Dương. Vợ tôi có hộ khẩu tại Hà Nội. Con trai tôi sinh 15/2/20xx, đăng ký làm giấy khai sinh theo địa chỉ hộ khẩu của mẹ. Đến hôm nay tôi mới đi đăng ký nhập hộ khẩu cho con về CA huyện M, bên CA có yêu cầu phải có hộ khẩu của tôi để chứng minh con tôi chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của tôi

Vì 2 địa chỉ cư trú xa nhau nên tôi không thể cung cấp và chuẩn bị được hộ khẩu của mình nên tôi đã cầm hộ khẩu của vợ tôi về Hải Dương làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con tôi vào địa chỉ của tôi. Nhưng về UBND Xã G nơi tôi cư trú thì cán bộ làm hộ tịch lại yêu cầu phải có giấy xác nhận của CA xã nơi vợ tôi cư trú là con tôi chưa nhập khẩu trên M và xin nhập khẩu về hộ khẩu của tôi. Rất mong quý văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên chúng tôi cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia. Yêu cầu của anh chúng tôi tư vấn như sau:

1. Thủ tục đăng kí khai sinh cho con

+ Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực.

+ Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh.

+ Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

+ CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay.

+ Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh.

Từ những căn cứ trên khi anh đăng kí làm giấy khai sinh cho con theo địa chỉ hộ khẩu của vợ anh thì đứa trẻ đã được nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của vợ anh rồi. Do vậy nếu anh muốn để con anh nhập hộ khẩu của vợ anh mà không muốn nhập hộ khẩu về Hải Dương thì anh không phải làm thủ tục nhập hộ khẩu của con anh vào hộ khẩu của vợ anh nữa.

2. Thủ tục đăng ký thường trú

Nếu anh muốn nhập hộ khẩu của con anh vào hộ khẩu của anh tại Hải Dương thì luật cư trú quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau:

“1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi anh làm thủ tục nhập hộ khẩu của con anh theo hộ khẩu của anh tại Hải Dương thì chỉ cần những giấy tờ trên là đủ mà không cần phải có xác nhận của công an huyện M là con anh chưa nhập hộ khẩu tại đó.

Nếu họ vẫn yêu cầu phải có giấy xác nhận của CA xã nơi vợ anh cư trú thì anh có quyền khiếu nại bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp lên chính cơ quan đó, nếu vẫn không có được kết quả chính đáng thì bạn có thể khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện ra tòa theo quy định của luật tố tụng hành chính.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh