Trần Phương Hà

Thủ tục kiện đánh người gây thương tích

Kính chào luật gia. Tôi có câu hỏi về đơn và thủ tục kiện đánh người gây thương tích thế này mong luật gia tư vấn giúp. Cháu tôi sinh năm 2002 bị một người đàn ông khoảng 45 tuổi đánh vào đầu. Nhập viện tuyến huyện sau đó được chuyển vào BV H( Hiện tại cháu vẫn đang điều trị tại đây).

Luật gia cho tôi hỏi người đó có phạm tội bạo hành trẻ em không? Hay là tội có ý gây thương tích? Gia đình có quyền yêu cầu bệnh viện giám định thương tật cho cháu được không? Thủ tục khởi kiện và đòi bồi thường như thế nào ạ? Xin chân thành cảm ơn Luật gia và mong được tư vấn kịp thời.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

>> Luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6169

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

...”

Như vậy, trong trường hợp của bạn cần xem xét mức độ tổn thương cơ thể của cháu bạn là bao nhiêu phần trăm, nếu dưới 11% nhưng cháu bạn dưới 16 tuổi thì vẫn có thể chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều luật nêu trên.

Và để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bạn, bạn có thể tố giác hành vi phạm tội đó đến cơ quan điều tra công an quận/huyện nơi cháu bạn hoặc nơi người phạm tội cư trú theo quy định tại Khoản 1 Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.”

Ngoài ra, nếu người này phạm tội thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do đó, cha mẹ cháu bạn có thể yêu cầu khởi tố vụ án theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

Bên cạnh trách nhiệm hình sự phải chịu, người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do hành vi xâm phạm sức khỏe của cháu bạn theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

...

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;..."

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh