Trần Tuấn Hùng

Thủ tục khởi tố tội vu khống?

Ông nội tôi có căn bệnh hen và mới mất. Trước khi Ông mất ( ông còn tỉnh táo) gọi con trai con gái dâu rể về bàn chuyện cho con trai út số tiền mà chú út đã nợ ông trước đó, và đã có sự không đồng thuận giữa các anh em.
 
Mẹ tôi (là con dâu trưởng của ông) và các chú k đồng ý vì Bà nội tôi còn sống và số tiền đó phải để lại cho Bà. Ông buồn và phải đi bệnh viện rồi mất. Sau khi Ông mất vợ của chú út đã nhiều lần vu khống mẹ tôi là "con dâu giết cha" và đi rao trước cổng từng nhà hàng xóm, xỉ nhục mẹ tôi, dọa không  cho mẹ tôi về thắp hương cho ông..Luật sư cho tôi hỏi hình thức trên có được xếp vào tội vu khống, xỉ nhục người khác không? Tôi có thể kiện không? Thủ tục kiện cáo thì như thế nào?
 
Thủ tục khởi tố tội vu khống?
Khởi tố?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn cung cấp ở trên thì vợ chú út đã có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của mẹ bạn quy định tại Điều 584- Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác...”

Ngoài ra, hành vi vợ chú út bạn đối với mẹ bạn còn có thể cấu thành Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

“Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm…”

Hoặc Tội vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015(sửa đổi, bổ sung năm 2017):

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

Trong trường hợp trên bạn hoàn toàn có quyển khởi kiện theo yêu cầu của người bị hại ra cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an xã, phường, thị trấn, tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi người đó đang cư trú)

Trân trọng!
Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia