Nguyễn Văn Cảnh

Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

Tư vấn về thủ tục khởi kiện vụ án dân sự cụ thể theo yêu cầu tư vấn như sau: Luật sư cho em hỏi : em có hợp đồng với thầu xây dựng để xây nhà, theo hợp đồng thì ngày 28/07 nhà thầu phải bàn giao nhà đã hoàn thiện theo hợp đồng nhưng tới giờ là ngày 10/08 mà nhà vẫn chưa hoàn thiện xong và cũng không có văn bản gia hạn thi công. Xin hỏi luật sư như vậy em có thể kiện nhà thầu được không và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư !

 

Trả lời: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây là phần tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn như sau:

 

Căn cứ theo điều 11 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Các phương thức bảo vệ quyền dân sự như sau:

 

“Khi quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

 

1. Công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền dân sự của mình.

 

2. Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm.

 

3. Buộc xin lỗi, cải chính công khai.

 

4. Buộc thực hiện nghĩa vụ.

 

5. Buộc bồi thường thiệt hại.

 

6. Hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền.

 

7. Yêu cầu khác theo quy định của luật.”

 

Do quyền lợi hợp pháp của gia đình bạn đã bị xâm phạm nên bạn có thể thỏa thuận với nhà thầu để đưa ra phương án giải quyết thích hợp. Trường hợp không tự thỏa thuận được bạn có thể nộp đơn khởi kiện nhà thầu ra Tòa án. 

 

Nội dung đơn khởi kiện được quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

 

“a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

 

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

 

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

 

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

 

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

 

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

 

e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

 

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

 

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

 

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

 

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.”

 

Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

 

Hình thức nộp đơn:

 

- Nộp trực tiếp tại Toà án;

 

- Gửi đến Toà án qua bưu điện.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh