LS Trần Khánh Thương

Thủ tục khởi kiện đòi tiền lương

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi giữ tôi và chủ có hợp đồng lao động bằng Không có thời hạn. Nội dung thỏa thuận mức lương 7triệu đồng trên tháng (làm cũng như không làm). Đến khi quyết toán lương thì bên sử dụng lao động chỉ trả 50% lương cho thời gian ít việc Luật sư cho tôi hỏi với trường hợp trên tôi có thể kiện bên sử dụng lao động ra tòa được không?

 

Hiện tại tôi chỉ có bản ghi âm và bản kết luận của chính quyền xã hôm hòa giải làm bằng chứng có được không? Trong bản ghi âm và kết luận thì phía bên người sử dụng lao động có thừa nhận là trả lương bằng 7 triệu đồng trên tháng nhưng đến khi quyết toán thì lại trả 50% cho thời gian ít việc nhưng không được báo trước hay thỏa thuận lại gì cả. 

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động 2012 về hình thức trả lương quy định: "Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương, thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày". Theo đó, nếu hai bên đã thỏa thuận hình thức trả lương theo tháng thì công ty không thể tự ý thay đổi sang hình thức trả lương theo công việc mà không báo trước cho người lao động. Trường hợp này trước hết anh/chị cần làm khiếu nại lên lãnh đạo công ty, yêu cầu trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Nếu lãnh đạo không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, anh/chị làm thủ tục để khiếu nại lên Phòng Lao động Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở để tiến hành bước hòa giải bắt buộc. Sau khi hòa giải không thành, anh/chị khởi kiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.
 
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
 
 
Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169