Lại Thị Nhật Lệ

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Thừa kế là sự dịch chuyển tài sản từ người chết sang người sống theo quy định của pháp luật về thừa kế. Sau thời điểm mở thừa kế, để được nhận di sản thừa kế, người thừa kế phải thực hiện một trong hai loại thủ tục: thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Để tìm hiểu các loại thủ tục này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn của Luật Minh Gia.

1.Luật sư tư vấn về thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Quyền thừa kế là quyền tài sản của mỗi công dân. Điều này có nghĩa là người thừa kế có quyền nhận hoặc từ chối nhận phần di sản được hưởng. Tuy nhiên thực hiện quyền của mình phải tuân theo trình tự thủ tục nhất định, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khác. Chính vì vậy, pháp luật có quy định về thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhằm điều chỉnh quan hệ này.

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục nhằm xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng trong di chúc hoặc người thuộc hàng thừa kế theo quy định pháp luật tại thời điểm phát sinh quyền thừa kế sau khi người để lại di sản chết. Để được giải đáp cụ thể các vấn đề trên quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia thông qua hình thức như gửi Email tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp tới số tổng đài 1900.6169 để được kịp thời hỗ trợ giải đáp các thắc mắc.

2. Giải quyết điều kiện, thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Tôi sinh năm 1960, HKTT ở Hà Nội. Bố mẹ đẻ của tôi đã mất sớm. Chỉ có một mình tôi là con. Ngôi nhà tôi đang ở có sổ đỏ chỉ đứng tên mẹ nuôi của tôi (sau đây xin gọi là “mẹ tôi”, mẹ nuôi nhưng không có giấy chứng nhận con nuôi) Mẹ tôi lấy bố tôi (sau khi mẹ đẻ của tôi mất sớm và nuôi tôi từ khi còn nhỏ) nhưng không đăng ký kết hônSổ hộ khẩu được cấp từ năm 1993 (ở từ những năm 60). Thành viên trong sổ hộ khẩu gồm: -Chủ hộ: là mẹ tôi - Tôi: quan hệ với chủ hộ là con - Vợ tôi: quan hệ với chủ hộ là con dâu - Và các con, cháu của tôi. Năm 2007 mẹ tôi mất đột ngột (không có di chúc). Tôi đã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế là tài khoản ngân hàng (chưa kê tài sản nhà đất) đã được công chứng và được thừa hưởng. Tôi cũng được thừa hưởng tiền BHXH của mẹ tôi (có quyết định của BHXH) Tôi đang lưu giữ các giấy tờ của mẹ tôi gồm: CMND; Sổ hộ khẩu; Sổ đỏ. Nay gửi thư này xin được Quý Công ty luật hỗ trợ tư vấn làm thủ tục khai nhận tài sản thừa kế. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Luật Công chứng 2014 và nghị định 23/2015/NĐ – CP quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch quy định thì bạn có thể lên phòng tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để thực hiện chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế. Nếu di sản là bất động sản thì thẩm quyền chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế là UBND xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản. Hoặc bạn có thể ra văn phòng công chứng nơi có bất động sản để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Thành phần hồ sơ khai nhận di sản thừa kế:

Văn bản khai nhận di sản thừa kế;

Phiếu yêu cầu công chứng, chứng thực;

Giấy chứng tử của mẹ bạn (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).

Giấy tờ nhận con nuôi, chứng minh mối quan hệ mẹ nuôi – con nuôi;

Bản sao giấy tờ tùy thân: bản sao giấy tờ chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu; 

Giấy tờ chứng minh về tài sản như sổ tiết kiệm, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy tờ đăng ký quyền sở hữu; 

Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng hoặc cơ quan thực hiện chứng thực phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.
Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169