LS Trần Khánh Thương

Thủ tục hưởng BHXH một lần khi người lao động nghỉ việc

Thủ tục hưởng BHXH một lần; Hồ sơ và mức hưởng bảo hiểm xã hội 01 lần; Luật sư tư vấn các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội một lần

 

Thủ tục hưởng BHXH một lần

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư Minh Gia! Tôi tên Nhựt, tôi có 2 câu hỏi muốn hỏi luật sư. 1) Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những gì? Cơ quan nào giải quyết? 2) Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 6 năm 3 tháng, vậy khi làm tròn tôi là tôi được 6,5 năm đúng không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 
 

1 |==========================

 

Điều kiện nghỉ hưu và điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư - Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp ; Tôi là nữ năm nay 36 tuổi - đóng bảo hiểm xã hội 14 năm, ( tham gia BHXH năm 2001 ),  mất 75% sức khỏe. Tôi muốn về hưu có được không? và có chế độ nào nộp truy thu bảo hiểm trước không ạ ?

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Như vậy, muốn về hưu trước tuổi, bạn cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về độ tuổi, số năm tham gia bảo hiểm xã hội, môi trường làm việc hoặc mức suy giảm khả năng lao động. Trường hợp của bạn, do bạn không đáp ứng về số năm tham gia bảo hiểm (đủ 20 năm trở lên) và độ tuổi nên không đủ điều kiện về hưu trước tuổi.
 
Truy thu bảo hiểm chị được áp dụng khi có vi phạm về bảo hiểm hoặc các trường hợp cụ thể cơ quan bảo hiểm y cầu truy thu. Câu hỏi truy thu của bạn không rõ ý chí bạn muốn thể hiện. Dựa vào cách đặt câu hỏi, bạn đang muốn hỏi là có cách nào rút quãng thời gian đã tham gia bảo hiểm trước đó. Nếu đáp ứng một trong các điều kiện dưới đây, bạn có thể rút bảo hiểm xã hội một lần.
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2 |==========================

 

Luật sư tư vấn các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Trước kia em có làm công ty và tham gia BHXH. Sau khi em nghỉ em không còn tham gia BHXH nữa, công ty cũ đã chốt sổ cho em. Em làm công ty mới nhưng công ty không yêu cầu tham gia BHXH. Vậy sổ BHXH em phải làm thế nào vì em không muốn tham gia BHXH nữa. Em có được nhận lại số tiền mà em đã đóng trong thời gian tham gia BHXH không. Mong các anh chị tư vấn giúp em ạ. Em xin cảm ơn........

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
 
Khi tham gia hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Công ty bạn giao kết hợp đồng với bạn nhưng không tham gia bảo hiểm cho bạn là trốn tránh trách nhiệm, là thực hiện trái quy định của pháp luật. Bạn có thể yêu cầu công ty tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho bạn. Nếu công ty không tham gia bạn có thể viết đơn tố cáo hành vi trái pháp luật với Thanh tra lao động nơi công ty đóng trụ sở. Hiện tại, bạn đang tham gia hợp đồng lao động nên bạn không thể rút bảo hiểm xã hội một lần. Muốn rút bảo hiểm xã hội một lần, bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện quy định tại Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:
 
1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; 

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

 
Bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện trên mới được rút bảo hiểm xã hội một lần.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục hưởng BHXH một lần khi người lao động nghỉ việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169