LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục hiến đất để xây dựng đền (công trình tín ngưỡng) ?

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư tôi muốn hỏi trường hợp muốn làm thủ tục hiến đất để xây dựng đền (công trình tín ngưỡng) phải làm như thế nào? thủ tục ra sao? Cảm ơn luật sư.

Thủ tục hiến đất để xây dựng đền (công trình tín ngưỡng) ?
Tặng, cho đất để xây công trình tôn giáo?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về việc tặng, cho đất của bạn đối với cơ sở tôn giáo thì đất của bạn phải thoả mãn các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

 

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

 

b) Đất không có tranh chấp;

 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”.

 

Việc nhận đất tặng, cho của tổ chức tôn giáo là phù hợp với pháp luật quy định tại khoản 6 Điều 7 Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016:

 

“6. Nhận tài sản hợp pháp do tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tự nguyện tặng cho.”.

 

Hồ sơ tặng, cho đất bao gồm :

 

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

 

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

 

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

 

Thứ hai, về việc xây dựng đền

 

Tại Điều 58 Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016 quy định như sau:

 

Điều 58. Cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo

 

1. Việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng.

 

2. Việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình phụ trợ thuộc cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo thực hiện như quy định của pháp luật về xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa, cách mạng.

 

3. Việc tu bổ, phục hồi cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xếp hạng; việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình phụ trợ thuộc các cơ sở này thực hiện theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa và pháp luật về xây dựng.”.

 

Như vậy, theo quy đinh trên thì cơ sở tôn giáo muốn xây dựng đền thì phải xin cấp giấy phép xây dựng. Theo quy định tại Điều 95 Luật xây dựng 2014, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm:

 

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

 

- Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

 

- Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư;

 

- Bản vẽ thiết kế xây dựng;

 

- Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế xây dựng, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế;

 

- Văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục hiến đất để xây dựng đền (công trình tín ngưỡng) ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169