Trần Phương Hà

Thủ tục giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi

Ba em đóng BHXH được 24 năm, năm nay 52 tuổi và đã nghỉ việc năm 2010 có quyết định nghỉ việc rồi, hiện tại không làm gì vì sức khỏe suy giảm mắc nhiều bệnh như mắc bị mù 1 con, huyết áp, sơ gan,.... Bây giờ ba em muốn đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi thì cần những giấy tờ gì?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 54 Luật BHXH quy định:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”


Như vậy, khi bị suy giảm khả năng lao động, người lao động sẽ được nghỉ hưu trước tuổi. Để chứng minh được mức suy giảm khả năng lao động, Ba bạn cần phải làm giám định sức khỏe. Thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động được quy định tại Thông tư 07/2010/TT-BYT ngày 5/4/2010 như sau:

Ba bạn cần nộp hồ sơ giám định đến Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh hoặc cấp trung ương (tại bệnh viên đa khoa tỉnh hoặc trung ương). Khi đến nộp hồ sơ cần xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác. Hồ sơ giám định bao gồm:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH cấp tỉnh cấp giấy giới thiệu theo mẫu quy định;

b) Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định;

c) Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu quy định;

(Các mẫu quy định xem tại phụ lục kèm theo Thông tư 07/2010/TT-BYT)
 
Khi có kết quả giám định Hội đồng giám định Y khoa tỉnh mở phiên kết luận cho từng đối tượng và báo kết quả về đơn vị làm việc hoặc gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169