Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi và chồng kết hôn năm1999 có làm hôn thú tại Hồng Ngự Đồng Tháp, nhưng tôi đang sống tại Q.10, hiện có con gái 16 tuổi. Vào năm 2006 chồng tôi đi không về nữa nghe nói là ở mỹ nhưng tôi không biết ở tiểu bang nào. Bây giờ tôi muốn ly hôn, xin hỏi có được không? Và mất khoảng bao lâu? Xin cám ơn!

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Thủ tục, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

Chị có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài gửi lên Tòa án nhân dân tỉnh nơi thường trú. Về phía địa chỉ của người chồng, chị có thể liên hệ với gia đình, bạn bè của người đó để xác minh địa chỉ của họ để yêu cầu tòa giải quyết và tiến hành ủy thác tư pháp.

 

===============

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Thủ tục đơn phương ly hôn

 

Thưa luật sư tôi xin phép được nhờ luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau: Tôi 26t,đã kết hôn được 6 năm và có 2 con. Cháu đầu được 5 t, cháu thứ 2 được 24 tháng tuổi.vợ chồng tôi trong quá trình sống thấy không hợp nhau nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên tôi muốn ly hôn vậy nên nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn và quyền lợi nuôi con Và xin hỏi luật sư khi vợ chồng tôi ly hôn thì gia đình nhà nội có quyền gì không? Ví dụ như dành quyền nuôi con từ mẹ hoặc không cho phép vơ chồng tôi ly hôn... Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn luật sư! 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

 

>> Căn cứ giành quyền nuôi con khi ly hôn

 

Thứ nhất, về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Vợ hoặc chồng hoặc cả vợ chồng có quyền yêu cầu tòa giải quyết ly hôn. Vì vậy, gia đình nhà chồng chị chỉ có thể thực hiện việc hòa giải giúp cho mâu thuẫn giữa hai vợ chồng giảm xuống , họ không có quyền bắt hai vợ chồng anh/chị phải ly hôn hay không được phép ly hôn. Việc ly hôn là quyền gắn liền với nhân thân của hai anh/chị nên hai anh/chị có quyền yêu cầu tòa giải quyết ly hôn. 

 

Thứ hai, về việc giành quyền nuôi con: Khi hại vợ chồng ly hôn không thỏa thuận được vấn đề nuôi con thì có thể yêu cầu tòa giải quyết. Cha và mẹ là hai người có nghĩa vụ trực tiếp trông nom, chăm sóc và giáo dục con vì vậy khi ly hôn thì việc tranh chấp nuôi con sẽ được giải quyết cho hai bên vợ và chồng.

 

=============

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Đơn phương ly hôn khi chồng giữ giấy đăng ký kết hôn

 

Luật sư cho em hỏi. Em và chồng em lấy nhau được hơn 2 năm nay và có 1 đứa con hơn tuổi. Em và chồng em suốt ngày cãi nhau, không còn tình cảm với nhau nữa. Em muốn li dị nhưng chồng em lại không đồng ý. 2 vợ chồng em bây giờ mỗi người một nơi, em muốn li dị đơn phương nhưng em bây giờ không có giấy đăng kí kết hôn. Luật sư cho  em hỏi bây giờ em muốn li hôn thì phải làm thế nào ak. Mong luật sư giúp em với. Em cảm ơn ạ

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn thông qua bài viết "Thủ tục đơn phương ly hôn". Theo đó, nếu hiện chị không có được bản chính giấy đăng ký kết hôn thì cần về lại UBND trước đây đã cấp giấy đăng ký kết hôn cho hai vợ chồng và xin trích lục bản sao để hoàn thành hồ sơ.

Hotline: 1900 6169