Mạc Thu Trang

Thủ tục để cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất và nhà ở

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Vậy làm thế nào để được đứng tên riêng trên giáy chứng nhận quyền sử dụng đất? Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ h

1. Tư vấn quy định của pháp luật về tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn và việc ai là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với tài sản là nhà đất hình thành trong quan hệ hôn nhân, nhiều gia đình muốn để lại cho riêng con ruột của mihf đề phòng những bất trắc có thể xảy ra sau này. Vậy làm thế nào để một bên vợ/chồng được đứng tên riêng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

- Một bên vợ/chồng có được đứng tên riêng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong thời ý hôn nhân được không?

- Cha mẹ có thể thực hiện cách nào để có thể để lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho riêng con đẻ?

- Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho con đẻ theo quy định của pháp luật

- Quy định của pháp luật về thủ tục để lại thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho con đẻ

- Lệ phí thực hiện các thủ tục được quy định như thế nào? 

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Tư vấn về trường hợp cha mẹ muốn để lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho riêng con ruột

Nội dung tư vấn:  Kính chào Công ty Luật Minh Gia  Em có câu hỏi như sau:Nhà em có 2 anh em, anh trai hiện đang ở cùng bố mẹ tại nhà riêng, em đã lập gia đình và ở riêng. ( Năm nay em 32t và anh trai 35t).Hiện tại em và mẹ em có một khoản tiền muốn mua đất hoặc đất đã có nhà ở sẵn.  Dự định sau này mảnh đất này mẹ sẽ để lại cho riêng em( chồng em không đứng tên cùng).Vậy khi mua hoặc sau này e và mẹ cần làm thủ tục gì để mảnh đất thuộc sở hữu của mình em ạ? Em xin cám ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Để mảnh đất thuộc sở hữu của bạn sau này, bạn có thể hướng dẫn mẹ bạn làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho riêng bạn hoặc lập di chúc với nội dung rằng bạn sẽ là người thừa kế của mảnh đất này.

Thứ nhất, về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Điều 188.  Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, nếu mẹ của bạn sau khi mua mảnh đất trên đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì có quyền tặng cho bất kì ai.

Thứ hai, về trình tự thủ tục thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất bạn phải thực hiện các bước sau đây :

  • Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực tại nơi có đất theo quy định tại điểm a, d khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

...

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Theo đó, khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất thì mẹ bạn và bạn phải lập hợp đồng thành văn bản và  mang đến tố chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND xã để  thực hiện công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này.

  • Bước 2 : Làm thủ tục đăng kí sang tên quyền sử dụng đất :

Sau khi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên đã được công chứng chứng thực thì bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí sang tên bạn tại văn phòng đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Về nghĩa vụ đóng thuế, lệ phí trước bạ theo khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2013 và khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP  thì mẹ bạn sẽ được miễn thuế và lệ phí trước bạ.

Còn về việc lập di chúc, bạn cần lưu ý di chúc này phải được công chứng chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

Trân trọng!