LS Vy Huyền

Thủ tục để cá nhân hiến đất cho cơ sở tôn giáo

Luật sư tư vấn đối với trường hợp bố mẹ (đã mất) có mong muốn hiến đất cho cơ sở tôn giáo nhưng các con không đồng ý thì phải làm thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: đầu tháng 12 UBND xã phát hiện gia đình ông A có ý định làm nhà trên đất thổ cư của mẹ đẻ ra ông A, tuy nhiên bố mẹ đẻ ra ông A đã chết mà không để lại di chúc thừa kế đất cho 7 anh em ông A. nhưng có mong muốn là dâng hiến đất cho tôn giáo, UBND xã đã hướng dẫn ông A và cơ sở tôn giáo làm các thủ tục theo quy định của pháp luật và ông A đã làm cam kết sẽ làm đúng trình tự pháp luật để hiến tặng cho tôn giáo vào ngày 09/12, tuy nhiên sau 2 ngày thì ông A đổi ý với lý do 7 anh em chưa thống nhất được việc hiến tặng cho tôn giáo nên UBND xã đã mời ông A ra làm việc yêu cầu viết cam kết không hiến tặng cho tôn giáo mà chỉ làm nhà thờ của gia đình. Tuy nhiên qua nắm bắt UBND xã biết sau khi xây nhà trên đất của mình xong sẽ vẫn hiến tặng cho tôn giáo. Xin hỏi UBND xã sẽ phải làm gì? Xin cảm ơn Luật sư.

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bố, mẹ ông A mất nhưng không để lại di chúc để lại đất cho 7 người con, nhưng có mong muốn dâng hiến đất cho cơ sở tôn giáo. Tuy nhiên, việc có mong muốn hiến đất cho cơ sở tôn giáo lại không được ghi nhận bằng di chúc hay văn bản nào. Do đó, trong trường hợp này 7 anh, em ông A vẫn sẽ được hưởng phần di sản (phần đất của bố, mẹ) theo quy định của pháp luật ( về chia thừa kế theo pháp luật điều 649 Bộ luật dân sự 2015).

 

Như vậy, trong trường hợp này 7 anh, em ông A đều có quyền sở hữu đối với phần đất mà bố, mẹ để lại. Trường hợp muốn hiến tặng đất cho cơ sở tôn giáo thì phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng thừa kế.  Theo đó, Ủy bạn nhân dân xã có thể đến gặp trực tiếp 7 anh, em ông A để tiến hành vận động và hướng dẫn làm thủ tục hiến đất cho cơ sở tôn giáo.

 

Về thủ tục hiến đất cho cơ sở tôn giáo bạn có thể tham khảo tại bài viết sau của chúng tôi: Cá nhân hiến tặng đất cho tổ chức tôn giáo có được không?

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân- Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo